Tác phẩm do AI tạo ra chiến thắng Sony Photography Awards, nhiếp ảnh gia từ chối nhận giải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc thi nhiếp ảnh nổi tiếng "Sony World Photography Awards" 2023 đã công bố danh sách ảnh chiến thắng. Trong đó, đoạt giải ở hạng mục sáng tạo không phải là ảnh thật mà là ảnh do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.
Nhiếp ảnh gia Boris Eldagsen và tác phẩm đoạt giải (Ảnh: Creaders).
Nhiếp ảnh gia Boris Eldagsen và tác phẩm đoạt giải (Ảnh: Creaders).

Nhiếp ảnh gia người Đức Boris Eldagsen, người đã tạo ra bức ảnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo này đã từ chối nhận giải thưởng, nói rằng động thái này của ông nhằm thúc đẩy cuộc thảo luận trong giới về các vấn đề hình ảnh do AI tạo ra.

Theo tờ The Guardian của Anh, bức ảnh chân dung đen trắng “The Electrician” (Người thợ điện) của nhiếp ảnh gia người Đức Boris Eldagsen không chỉ lọt vào danh sách những bức ảnh chung khảo cho hạng mục sáng tạo của “Sony World Photography Awards, 2023”, mà còn được chọn là tác phẩm đoạt Giải nhất. Bức ảnh hai phụ nữ thuộc các thế hệ khác nhau này, quan sát bằng mắt thường thấy dường như đã được chụp bằng kỹ thuật chụp ảnh truyền thống.

Tác phẩm "Chân dung" do AI tạo ra (Ảnh: Guancha).

Tác phẩm "Chân dung" do AI tạo ra (Ảnh: Guancha).

Tuy nhiên, Boris Eldagsen đã thừa nhận trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân rằng bức ảnh này thực ra được tạo ra bởi chương trình đồ họa "DALL·E2" của Open AI. Trên thực tế, "The Electrician" là một trong những tác phẩm thuộc serie ảnh mang tên "Pseudomnesia" của ông bắt đầu sáng tác vào năm 2022; “Pseudomnesia” trong tiếng Latinh có nghĩa là "ký ức sai", bao gồm các sự kiện chưa từng xảy ra chứ không chỉ là ký ức không chính xác.

Boris Eldagsen cho biết: "Đây là một thời khắc lịch sử! Đó là bức ảnh đầu tiên do AI tạo ra giành được giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế lớn. Tôi muốn kiểm nghiệm xem cuộc thi nhiếp ảnh đã sẵn sàng chấp nhận những bức ảnh do AI tạo ra hay chưa. Nhưng trên thực tế không có quy định rõ ràng về việc hình ảnh AI có hợp pháp hay không và thể loại này có cho phép chỉnh sửa hay ghép ảnh hay không.”

Eldagsen cũng không muốn nhận giải thưởng, ông nhấn mạnh: "Ảnh do AI tạo ra và nhiếp ảnh không nên cạnh tranh với nhau trong một giải thưởng như thế này. Chúng khác hẳn nhau và ảnh do AI tạo ra không phải từ nhiếp ảnh nên tôi không nhận giải thưởng này."

Ảnh cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt do AI tạo ra (Ảnh: Guancha).

Ảnh cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt do AI tạo ra (Ảnh: Guancha).

Boris Eldagsen cho biết ông làm điều đó để muốn chứng minh rằng nhiếp ảnh có giá trị hơn AI và giải thưởng của ông cũng chứng minh rằng cần có nhiều cuộc thảo luận và đề ra quy chuẩn cho việc sử dụng hình ảnh AI trong giới. Ông nói: "Cần phải có một cuộc thảo luận công khai trong cộng đồng các nhiếp ảnh gia. Cần thảo luận chúng ta phải xem xét nhiếp ảnh là gì và đâu là không phải. Liệu chiếc ô của nhiếp ảnh có đủ lớn để mời những hình ảnh trí tuệ nhân tạo tham gia, hay đây sẽ là một sai lầm? Tôi hy vọng rằng bằng cách từ chối nhận giải thưởng để thúc đẩy tiến hành cuộc tranh luận này."

Được biết, mặc dù ban tổ chức đã quyết định giữ nguyên kết quả nhưng bản thân Boris Eldagsen vẫn sẽ từ chối nhận giải thưởng bao gồm 5.000 USD và các thiết bị ảnh do Sony sản xuất cùng một chuyến đi đến cuộc Triển lãm nhiếp ảnh ở London.