Tác chiến Syria, phi công Nga luôn đeo tiểu liên AK phòng thân

Các phi công Nga điều khiển máy bay trực thăng tác chiến tại chiến trường Syria luôn mang theo một khẩu tiểu liên AK-74 bên mình lên buồng lái mỗi khi xuất kích. Báo chí phương Tây cho rằng đó là một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp không may máy bay bị trục trặc hoặc bắn hạ.
Trực thăng chiến đấu Nga tác chiến tại Syria
Trực thăng chiến đấu Nga tác chiến tại Syria

Trong các video quay cảnh các trực thăng chiến đấu của Nga xuất trận tại Syria, các phi công được trang bị súng tiểu liên AK-74 – điều đó có nghĩa Moscow ít nhất cũng nhận thức rõ nguy cơ khi can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria để hậu thuẫn tổng thống Bashar Assad.

Các chiến đấu cơ Nga liên tục không kích các nhóm phiến quân tại Syria suốt tuần qua và mới đây lại tăng cường yểm trợ các đợt tấn công lớn trên bộ của quân đội chính phủ Syria tại khu vực Hama và Idlib.

Trong khi Nga giáng cho các nhóm phiến quân chống chính phủ những đòn nặng nề trên mặt đất, sự thành công của những nỗ lực phản công trên bộ sẽ giúp các lực lượng của ông Assad có khả năng đẩy lùi và giành lại những khu vực đã bị phiến quân chiếm giữ.

Mỗi khi xuất trận, các phi công Nga luôn đem theo bên mình một khẩu AK
Mỗi khi xuất trận, các phi công Nga luôn đem theo bên mình một khẩu AK

Boris Zilberman, một chuyên gia về Nga nhận xét: “Khi Nga tiếp tục thực hiện yểm trợ trên không cho các lực lượng mặt đất, họ sẽ gia tăng nguy cơ cho chính lực lượng của mình. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy các video trên YouTube chiếu cảnh các máy bay trực thăng Mi-24 bị bắn rơi".

Và những gì xảy ra tiếp theo thì không ai đoán định được. “Trong khi Nga phóng chiếu sức mạnh quân sự và hiện đang thành công với chiến dịch triển khai quân sự thần tốc, tình hình dường như trở nên hỗn loạn với tất cả các bên”, Ziberman nói.

Theo QPAN