Syria tuyên bố sẽ phản kích Israel tương xứng nếu bị Tel Aviv tấn công

VietTimes -- Ngày 15.12.2018, báo Kuwaiti al-Ra'i dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao của chính phủ Syria cho biết, quân đội Syria sẽ đáp trả bằng vũ lực với bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel vào lãnh thổ Syria theo chính sách mới, được chính phủ tổng thống Bashar al-Assad thông qua sau sự cố máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi vào tháng 09.2018.
Quân đội Syria tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng nếu bị Israel tấn công.
Quân đội Syria tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng nếu bị Israel tấn công.

Quan chức giấu tên nói rõ rằng, điều này có nghĩa là nếu có một cuộc tấn công vào sân bay của Syria thì nó sẽ được đáp trả bằng một cuộc tấn công vào sân bay tại Israel...

Dựa trên tuyên bố này, người ta cho rằng Moscow nhất trí với quan điểm của Damascus về hành động đáp trả. Vì những cuộc tấn công có thể sẽ gây tổn thất cho năng lực chiến đấu của quân đội Syria hoặc sát hại các cố vấn nước ngoài (Nga), đang giúp đỡ quân đội Syria chiến đấu chống khủng bố.

Quan chức này tố cáo những hoạt động không kích của Israel liên quan đến mưu đồ phá hủy năng lực tác chiến của hệ thống tên lửa đất đối đất của quân đội Syria. Ông cũng khẳng định Damascus có những tên lửa tầm trung và tầm xa được dẫn đường quán tính, điều chỉnh bằng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga. Quân đội Syria có thể sử dụng các tên lửa đất đối đất để đánh trả những cuộc không kích của Israel.

Truyền thông đại chúng đăng tải thông tin cho biết, phái đoàn quân sự Israel, trong một chuyến viếng thăm Moscow, đã phàn nàn với phía Nga rằng Hezbollah ở Syria sử dụng cờ Nga trên các căn cứ và đoàn xe quân sự để tránh các cuộc không kích của Israel.

Những lá cờ ngụy trang được tình báo Israel phát hiện trên các căn cứ địa của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC và Hezbollah ở Hama, Homs, Idlib và sa mạc trung tâm Syria.

Một tuần trước, đại tá đào binh Mustafa Bakkor, phát ngôn viên của nhóm thánh chiến Jaysh al-Izza thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn, cũng đưa ra một tuyên bố tương tự. Theo phát biểu của Bakkor, lực lượng IRGC của Iran ở phía bắc Hama sử dụng cờ Nga trên căn cứ để bảo vệ chính họ khỏi bị không quân Israel hủy diệt.

Nhưng có một vấn đề được đặt ra là: Nếu thực sự tình báo Israel xác định các vị trí này chắc chắn không có quân nhân Nga nào hỗ trợ cho Hezbollah và Iran, thì sự hiện diện của những lá cờ liệu có thể ngăn chặn được cuộc không kích của Israel?

Theo tin từ hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15.12.2018, các quan chức Mỹ cảnh báo các nhóm chiến binh của Quân đội Syria Tự do (FSA) không được tham gia vào chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ tại phía đông bắc Syria. Trong một tin nhắn được cho là gửi cho các phe phái khác nhau của FSA và Liên minh Quốc gia cho Lực lượng Cách mạng và Đối lập Syria, Các quan chức Washington tuyên bố sẽ tấn công bất kỳ nhóm nào tham gia vào cuộc tấn công chống lại người Kurd và cắt đứt quan hệ với nhóm đó.

Vài ngày qua, nhiều nguồn tin đối lập khẳng định rằng các nhóm thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia và Quân đội Quốc gia Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẵn sàng tham gia chiến dịch tấn công lực lượng dân quân người Kurd với hơn 15.000 tay súng.

Cùng thời gian này, các du kích quân bí mật của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG tăng cường chiến dịch tấn công các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Afrin. Trong những ngày qua, YPG tuyên bố tiêu diệt 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa chống tăng có điều khiển gần làng Kimar, phá hủy một xe cơ giới của nhóm sư đoàn Sultan Murad tại làng Qastal Miqdad, diệt 2 tay súng và làm bị thương 2 người. YPG cũng tiêu diệt 4 và làm bị thương 5 tay súng của nhóm Quân đoàn Sham gần các làng Dersiwan và Nebi Houri.

Ngày 15.12.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn với chủ lực là YPG, tuyên bố sẽ đánh trả bất kỳ cuộc tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ máy lãnh đạo SDF cho rằng, những hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang phá hoại chiến dịch chống IS của SDF trong thị trấn Hajin.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 17.12.2018 theo South Front.