Syria: Tung 15.000 chiến binh tử chiến 2.000 phiến quân IS ở Raqqa

VietTimes -- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được sự yểm trợ và hậu thuẫn của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đang nỗ lực tấn công, đánh đuổi IS ra khỏi khu vực thành cổ Raqqa thuộc thành phố Raqqa. Các đơn vị SDF đang kiểm soát quận Mansour và tiến công vào chiến tuyến của IS trong quận Thakanah.

Bản đồ phân bổ lực lượng SDF và khu vực còn lại do IS kiểm soát - ảnh SouthFront

Bản đồ phân bổ lực lượng SDF và khu vực còn lại do IS kiểm soát - ảnh SouthFront

Để giành thắng lợi trước khoảng 2.000 tay súng khủng bố, SDF đã điều động một cụm binh lực rất lớn. Trong cuộc phỏng vấn gần đây của hãng tin Reuters, một nữ chỉ huy hàng đầu của lực lượng dân quân Đơn vị bảo vệ Phụ nữ người Kurd (YPJ, sát cánh cùng lực lượng Đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG), cho biết: Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), bao gồm cả các đơn vị YPG và YPJ cùng các đơn vị nổi dậy Ả rập đã huy động khoảng 15.000 tay súng chiến đấu trong thành phố Raqqa.

Nữ chỉ huy trưởng Nowruz Ahmed cho biết thêm, dưới hỏa lực yểm trợ của quân đội Mỹ, lực lượng tấn công Raqqa có khoảng 15.000 chiến binh. Đây chỉ là một phần của tổng quân số SDF, có biên chế ít nhất là 50.000 quân, triển khai rộng rãi trên khắp miền bắc Syria kể từ năm ngoái. Số lượng các tay súng dân quân tình nguyện này tiếp tục tăng.

Trong cuộc chiến giải phóng thành phố Raqqa, Ahmed tin rằng có khoảng 700 đến 1.000 phần tử IS đang chiến đấu liều chết thành phố (tình báo Mỹ cho biết, con số gần đây là khoảng 2.000), SDF cần khoảng hai tháng để giải phóng thành phố khỏi IS.

Bà Ahmed cho biết rằng, lực lượng SDF không có ý định đóng quân ở Raqqa sau khi thành phố được giải phóng ngoại trừ tình huống được yêu cầu. SDF cũng không có kế hoạch tiến vào tỉnh Deir Ezzor  mà sẽ nhằm tới các mục tiêu khác. Liên minh quân sự này giữ vai trò “trung lập ôn hòa” với quân đội Syria nếu quân đội Syria không cho rằng họ là mục tiêu tiến công.

Lực lượng Dân chủ Syria tiến công giải phóng 2 quận Nahda và Rawdah trong thành phố Raqqa, diệt 25 tay súng IS trong cuộc tấn công - truyền thông SDF
QA