Syria lửa khói, Trung Quốc bị phiến quân khủng bố "nhắn gửi"

VietTimes -- Đầu tháng 8.2017, Malhama Tactical - một nhóm phiến quân hoạt động tại Syria còn được gọi là "vũng nước đen Jihad" đưa ra tuyên bố sẽ mở rộng hoạt động tới Trung Quốc và ám chỉ tới những cuộc bạo động của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. 

Tuyên bố này cũng giống như những tuyên bố trước hướng tới chính phủ Syria và các đồng minh là Nga và Iran của nhóm. Nó giống như sự khoe mẽ vì các hoạt động của Mahalma Tactical đang chỉ giới hạn tại Syria. Còn những tay súng Chechnya thiện chiến của họ đã chuyển việc huấn luyện những người có trẻ có tư tưởng Jihad cực đoan thành một công việc để thu lợi nhuận.

Tuy nhiên, nhóm này đã xác nhận sẽ đưa các tay súng người Trung Quốc vào hàng ngũ. Ý định mở rộng sang Trung Quốc có vẻ kỳ lạ với một nhóm phiến quân Hồi giáo hoạt động tại Syria nhưng biết đâu Malhama Tactical có những tham vọng lớn hơn? 

Syria lửa khói, Trung Quốc bị phiến quân khủng bố "nhắn gửi" ảnh 1 Các tay súng của Malhama Tactical.

Lực lượng đào tạo Jihad

Nhóm Malhama hoạt động vì lợi nhuận và tự quảng cáo trên các mạng xã hội là công ty tư nhân huấn luyện quân sự của Jihad đầu tiên. Tháng 1.2017, lực lượng này còn tuyển mộ trên Facebook những huấn luyện viên có kinh nghiệm quân sự hứng thú tham gia vào "một đội ngũ thân thiện và vui vẻ" cùng những ai muốn hướng dẫn "những buổi huấn luyện quân sự chuyên nghiệp về lý thuyết và thực hành" cho những tay súng chưa có kinh nghiệm. Malhama Tactical là đội ngũ các chiến binh Jihad kỳ cựu đến từ những nước Hồi giáo thuộc Liên bang Nga như Chechnya, Dagestan và Tatarstan cũng như các nước Liên Xô cũ là Belarus và Uzbekistan cùng một số tay súng Ả rập. Những đoạn video của nhóm trên mạng cho thấy những tay đánh thuê chuyên nghiệp được trang bị AK-47, súng trường tự động Steyr AUG và những khẩu súng phóng rocket. Trong một đoạn phim, nhóm này ca ngợi các chiến binh Jihad tương lai tại Nga, hướng dẫn cách thức trở thành một tay súng chuyên nghiệp cho Hayat Tahrir al-Sham (được biết với cái tên Jabhat Fateh al-Sham và Jabhat al-Nursa) và những đồng minh đang chiến đấu tại Syria. Những quảng cáo này được bổ sung bởi 1 đoạn video được quay rất chuyên nghiệp với độ phân giải cao bằng máy bay không người lái trên nền nhạc Ả rập, cảnh cuộc tấn công chống lại lực lượng trung thành với chính phủ Syria. Trong những đoạn video được đưa lên YouTube, Facebook và VKontakte (một mạng xã hội của Nga tương tự như Youtube), nhóm phiến quân Malhama Tactical thông báo cung cấp huấn luyện chiến thuật quân sự và bảo dưỡng vũ khí cũng như tư vấn và phân tích. Chúng cũng cung cấp hướng dẫn trực tuyến cho những người nổi dậy về cách sử dụng và chế tạo vũ khí. Hầu hết các phương tiện huấn luyện trực tuyến của Malhama Tactical đều ở Nga với một vài thiết bị ở Ả rập. Lực lượng này từng đăng tải hướng dẫn trực tuyến: một chiến binh Chechnya hướng dẫn các tay súng tương lai cách chế tạo lựu đạn khattabka, một loại lựu đạn tự chế sử dụng lại vỏ lựu đạn Nga.    Nguồn gốc khủng bố Nhóm này được thành lập tháng 3.2016 bởi Abu Rofiq một thanh niên 23 tuổi người Uzebekistan. Theo tờ Verdens Gang của Na Uy, hắn sinh ra tại Uzbekistan và chuyển tới Nga khi còn trẻ và lớn lên tại Moscow. Hắn được huấn luyện quân sự - một tờ báo Nga thông tin tên này từng tham gia quân đội Nga ở vị trí lính thường hoặc là đầu bếp - dù hắn từng xuất hiện trong lực lượng lính đổ bộ tinh nhuệ đường không Nga.  Tháng 8.2013, hắn tới Syria và tham gia nhóm Jamaat Saifullah ash-Shishani (còn được gọi là Katiba Sayfullah), một nhóm phiến quân Chechnya hoạt động dưới sự bảo trợ của Jabhat al-Nursa. Năm 2014, hắn được chỉ định điều hành một trại huấn luyện của al-Qaeda tại Aleppo và làm công việc huấn luyện các tân binh. Abu Rafiq chỉ huy Malhama Tactical cho tới khi một vụ không kích của Nga làm hắn mất mạng vào ngày 7.2.2017.

Nhóm vẫn tiếp tục duy trì hoạt động dưới sự lãnh đạo của Abu Salman Belarussi. Malhama Tactical đăng tải thông báo về việc hắn sẽ lãnh đạo nhóm trên Twitter ngày 5.5.2017. Theo tuyên bố trên mạng, Abu Salman Belarussi cũng giống như Abu Rofiq được huấn luyện quân sự chuyên nghiệp, là trung sĩ trong sư đoàn dù 103 thuộc lực lượng đặc biệt của Belarus đóng tại khu vực Vitebsk.

Việc Malhama Tactical quảng cáo nhóm là một đơn vị huấn luyện chuyên nghiệp chứ không phải là chiến binh đã gây nên sự nổi giận của các nhóm phiến quân khác. Trên Twitter, Facebook và các trang mạng xã hội khác, các nhóm ủng hộ IS cùng những chiến binh Hồi giáo thường chỉ trích Malhama Tactical hoạt động vì lợi nhuận không chịu trực tiếp chiến đấu, đi ngược lại với tinh thần thánh chiến Jihad. Malhama Tactical làm việc với nhiều nhóm Jihad nhưng từ chối trung thành với bất cứ nhóm nào. Nhóm này làm việc với Hayat Tahrir al-Sham, Ahrar al-Sham, nhóm phiến quân Chechnya Ajnad al-Kavkaz đang chiến đấu tại tỉnh Latakia, Syria, nhóm Hồi giáo Tân Cương tại Syria và Ansorul Jihad một nhóm phiến quân vùng Trung Á.

Tháng 2.2017, nhóm Ansorul Jihad có đưa lên Youtube một đoạn video về các thành viên của nhóm có cuộc huấn luyện chiến thuật chung với Malhama Tactical tại miền bắc Syria. Ansorul Jihad được sáng lập bởi Abu Umayr Turkistani năm 2016, đây là một nhóm phiến quân độc lập đang chiến đấu chống lại lực lượng của chính phủ Syria, với thành phần chủ yếu là các tay súng Trung Á và Uzbekistan, giống như các thành viên của Malhama Tactical. Đoạn video quay cảnh một nhóm hơn 10 tay súng bịt mặt đang thực hành tác chiến, sử dụng vũ khí cùng huấn luyện thể chất trong một tòa nhà đổ nát. Nhóm này tập luyện với các vũ khí hạng nhẹ và lựu đạn, cùng súng chống tăng - loại vũ khí được quân nổi dậy ưa chuộng. 

Video tập luyện của Malhama Tactical.
Năm 2016, Malhama Tactical có tham gia nhiều hoạt động quân sự lớn của nhóm Jaish al-Fatah và các đồng minh Jihad khác chống lại lực lượng của chính phủ Syria tại phía bắc nước này. Như trận chiến chống lại kế hoạch chiếm 1070 tòa nhà tại Aleppo vào tháng 8.2016. Malhama Tactical đã tham chiến ở phía đông Aleppo vào mùa thu 2016, chiếm được quận Dahiyat al-Assad và Minyan. Malhama Tactical có những hoạt động chủ yếu tại các thành phố đã bị tàn phá của Syria là Idlib và Aleppo. Trong suốt năm 2017, nhóm đào tạo các phiến quân của Hayat Tahrir al-Sham, Ajnad al-Kavkaz cùng các chi nhánh khác về chiến tranh du kích hiện đại, nâng cao kỹ năng chiến đấu để chống lại quân đội Syria. Từ 2016 tới 2017, Malhama Tactical sản xuất và đưa lên mạng 37 đoạn video hướng dẫn các bài huấn luyện quân sự, bao gồm cấp cứu y tế trên chiến trường, tiêu diệt mục tiêu, các bài học đột kích, cách sử dụng súng phóng rocket và chiến thuật mai phục.  Nguồn tài trợ và tài chính Lợi nhuận là mục tiêu chính của Malhama Tactical. Nguồn tài chính trực tiếp tới từ các tay súng được huấn luyện nhưng chúng cũng nhận được những nguồn tài trợ qua internet. Nhóm phiến quân này cònkêu gọi tài trợ thông qua các kênh truyền thông mạng như Twitter, Telegram, Facebook, Youtube và các kênh mạng xã hội của Nga như Vkontakte và Odnoklassniki. Nhóm sử dụng dịch vụ trả tiền điện tử qua mạng để kêu gọi tài trợ bao gồm cả các nền tảng như Wallet One và QIWI Koshelek. Đồng thời cũng sử dụng cả tiền ảo.

Trong quá khứ, khi Abu Rafiq thực hiện huấn luyện cho nhóm Katiba Sayfullah, hắn kêu gọi tài trợ qua QIWI Koshelek, hệ thống thanh toán điện tử của Nga. Tháng 9.2015, Abu Rofiq đưa ra 2 lời kêu gọi tài trợ để giúp nhóm mua các thiết bị và "giúp đỡ những người cần thiết". Hắn hướng dẫn những người ủng hộ liên lạc riêng để nhận hướng dẫn cách tài trợ. Thường xuyên, các thành viên của nhóm kêu gọi tài trợ cả bằng tiền ảo Bitcoin.

Sự ủng hộ qua mạng với Malhama Tactical đang phát triển với hơn 2.400 người đăng ký theo dõi nhóm, cùng 250.676 lượt xem trên Youtube và 600 thành viên trên trang Facebook. Trên Twitter, nhóm có 1.500 người theo dõi. Vào tháng 1.2017, một thành viên của nhóm sử dụng Twitter để kêu gọi các nguồn tài trợ vô danh, cung cấp số tài khoản Wallet One, hệ thống thanh toán quốc tế tại Johannesburg. Trong khi sự hỗ trợ tài chính qua mạng của nhóm đang phát triển, những nguồn tài trợ địa phương ngay cả là gia súc cũng được hoan nghênh. Vào tháng 11.2016, trên Twitter nhóm thông báo đã nhận được một con cừu từ một cư dân Syria giấu tên.

Đe dọa Trung Quốc

Tháng 3.2017, một đoạn video của nhóm cho thấy lực lượng của nhóm đang tăng với hơn 30 tay súng và một tá những tay huấn luyện. Nhóm có cả các tay súng từ Ả rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Maldives và Trung Quốc. Malhama Tatical huấn luyện những tay súng trình độ thấp người Duy Ngô Nhĩ thuộc chi nhánh của nhóm Hồi giáo Tân Cương tại Cận Đông, tham gia các hoạt động chống lại chính phủ Syria vào tháng 9.2016. Nhóm cũng thông báo không chỉ đào tạo người Duy Ngô Nhĩ mà cả người Hán. Tháng 4.2017, lực lượng này tung lên mạng một bức ảnh chụp 2 thành viên mới trong đội ngũ. Một trong số chúng là người huấn luyện nói tiếng phổ thông Trung Quốc được gọi là "Yunus Kitaets" (Yunus từ Trung Quốc).

Hiện tại, mối đe dọa của Malhama Tactical với Trung Quốc là điều không tưởng. Nhưng trong thông điệp nhóm đưa lên Twitter vào tháng 8 cảnh báo: "Những người anh em Tân Cương! Chúng tôi không quên các bạn. Các bạn là những người anh em yêu quí của chúng tôi. Chúng hứa sẽ trợ giúp các bạn. Thánh Allah ở bên chúng ta. Sẽ không có phúc lành nếu không có chiến tranh. Hiện tại, thời điểm chiến tranh đã đến". Làn sóng đe dọa của Malhama Tactical với Bắc Kinh đang mở rộng từ Syria cho tới Tân Cương.

Nếu nhóm phiến quân khủng bố này có khả năng lôi kéo những người Duy Ngô Nhĩ trẻ tuổi tham gia lực lượng của mình, thì mối đe dọa sẽ không chỉ xảy ra ở khu vực tự trị Tân Cương mà còn các vùng ven của "vành đai - con đường" Bắc Kinh. Có một điều đáng mỉa mai là Eric Prince người thực hiện chiến dịch Blackwater đang đặt mình là chìa khóa của Bắc Kinh để bảo vệ "vành đai-con đường" qua công ty quân sự tư nhân của mình là Frontier Services Group.
 
Nếu có điểm chung giữa Prince và Abu Rofiq thì đó là khả năng kiếm tiền trên thị trường quân sự tư nhân quốc tế. Malhama Tactical là một nhóm vũ trang có xu hướng kinh doanh - dẫn đường các tay khủng bố tương lai bằng cách lợi dụng họ về mặt tài chính. Theo dõi và tìm các nguồn tiền hỗ trợ Malhama Tactical là biện pháp cơ bản để ngăn chặn nhóm này mối đe dọa của nhóm này. Cũng như cần theo dõi những tay ủng hộ nhóm trên mạng.