Syria: Không quân Nga chấm dứt hoạt động tại các khu vực an toàn

Hôm nay (5/5), Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng vũ trang Nga thông báo, các lực lượng không quân vũ trụ Nga đã chấm dứt hoạt động tại các khu vực an toàn mới được lập ra tại Syria.
Máy bay Không quân Nga tại Syria
Máy bay Không quân Nga tại Syria

Thượng tướng Sergey Rudskoi, Chủ nhiệm Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng vũ trang Liên bang Nga cho biết, máy bay của Không quân Nga đã chấm dứt hoạt động trên lãnh thổ Syria bắt đầu từ 0h00 ngày 1/5.

Đây là hành động nhằm thực hiện Thỏa thuận giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran được ký kết ngày hôm qua (4/5)  tại thành phố Astana, thủ đô Cộng hòa Kazakhstan. Thỏa thuận quy định lập 4 vùng an toàn tại Syria.

Khu vực thứ nhất gồm toàn bộ tỉnh Idlib và một số vùng thuộc các tỉnh lân cận là Lakatia, Aleppo và Hama. Khu vực thứ hai sẽ gồm tại tỉnh Homs. Khu vực thứ ba gồm số vùng miền Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Khu vực thứ tư gồm một số phần của tỉnh Deraa và Quneitra miền Nam Syria.

Thỏa thuận bao gồm ngừng bắn, cấm toàn bộ các chuyến bay, nhanh chóng tiến hành cứu trợ nhân đạo tại các vùng bị tàn phá và hồi hương người tỵ nạn.

Theo lời Thượng tướng Sergey Rudskoi, sau ngày 1/5 quân chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của không quân Liên bang Nga sẽ tập trung tấn công khu vực Palmyra, giải phóng thành phố Deir ez-Zor và giải phóng lãnh thổ phía Đông Bắc tỉnh Aleppo.