Sự thực vụ "cứu người tự sát" của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Một bài viết trên báo Mùa xuân Nga, đã hé lộ một chút bí mật về show "tổng thống Erdogan cứu người tự tử" gây xôn xao truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và nước ngoài trong bối cảnh vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga cũng như những cáo buộc tài trợ cho các tổ chức cực đoan ở Syria.
Sự thực vụ "cứu người tự sát" của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trước năm mới, truyền thông thế giới lan truyền sự kiện tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cứu một người định nhảy cầu tự tử. Hãng tin Daily Sabah công bố một video mà trong đó đoàn xe của ông Erdogan, đang đến nhà thờ cầu nguyện đã dừng lại trên cầu, nơi có người đàn ông đang định nhảy xuống sông.

  Đoạn video đã thu được hơn 500 nghìn lượt xem với hơn một nghìn like và hơn 2000 dislike

Trợ lý của tổng thống tiếp cận người đàn ông, cho biết tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn nói chuyện với anh ta, sau đó dẫn anh ta về phía chiếc Mercedes của Erdogan.

Đoạn video cho thấy, kẻ chán đời đã có mấy phút nói chuyện với tổng thống. Ông Erdogan thì trả lời một số cuộc gọi bằng chiếc Iphone mạ vàng xuất xưởng gần đây nhất. Sau đó người đàn ông đã hôn tay ông Erdogan.

Theo thông tin báo chí, người đàn ông định tự sát vì những vấn đề gia đình, và tổng thống Erdogan  hứa sẽ giúp anh ta giải quyết vấn đề.

Câu chuyện được công bố ngày 25.12 sau ngày  Giáng sinh, hiện hữu như một câu chuyện cổ tích Giáng sinh trong tinh thần cái thiện của Charles Dickens.

Tuy nhiên, các tay bloger tò mò đã tự mình tìm kiếm và phát hiện ra, kẻ tự sát thất bại hóa ra là một nhân viên tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cao cấp. Những ảnh của anh ta xuất hiện trên một số trang truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và các blog Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này có nghĩa rằng câu chuyện Giáng sinh có mùi dàn dựng.

Cần phải thừa nhận, những người dàn dựng chương trình đã rất khéo léo trong việc tạo dựng hình ảnh truyền thông. Nếu như nhân vật đóng vai tự sát là một nhân vật kém nổi tiếng nào đó, thì câu chuyện này sẽ đi vào biên niên sử của lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng đã có những câu hỏi nghi ngờ trên mạng như: Phải chăng ông Erdogan luôn đi cùng với một đoàn tùy tùng phóng viên, nhà quay phim hay họ chỉ vô tình xuất hiện đúng lúc đúng chỗ với sự kiện sảy ra cuộc gặp với kẻ chán đời muốn tự sát? Câu trả lời: Họ chỉ có mặt ở đó rất tình cờ.

QPAN