Sự thật giật mình sau cái chết của binh lính Kiev

Giới chức Kiev hôm 5/4 tố cáo rằng 4 binh lính của họ đã thiệt mạng do vấp phải mìn của quân ly khai. Tuy nhiên, đằng sau lời tố cáo này dường như có một sự thật gây giật mình khác.
Sự thật giật mình sau cái chết của binh lính Kiev

Phát ngôn viên quân đội Ukraine – ông Oleksandr Motuzyanyk hồi cuối tuần cho biết 4 binh sĩ đã thiệt mạng khi xe của họ bị rocket tấn công khi đi qua một cây cầu gần ngôi làng Schastye nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Kiev. Làng Schastye nằm không xa thành trì Luhansk của lực lượng ly khai là bao. Giới chức Ukraine cáo buộc, lực lượng ly khai đã phóng một quả rocket về phía cây cầu bị đặt mìn, khiến hàng loạt quả mìn phát nổ và làm cho chiếc xe chở binh lính Ukraine nổ tung. "Đó là mìn của chúng tôi. Đó là mình chống tăng mà binh lính của chúng tôi đã đặt ở đó để làm nhiệm vụ bảo vệ", ông Motuzyanyk cho hay.
 
Vụ việc trên phá vỡ thời gian lắng dịu kéo dài nhiều ngày qua ở miền đông Ukraine. Tuần này đánh dấu tròn một năm cuộc chiến đẫm máu ở miền đông Ukraine nổ ra.
 
Sau nhiều tuần thỏa thuận ngừng bắn mong manh được duy trì tương đối tốt với hầu như không có thương vong và chỉ có lác đác những vụ đụng độ lẻ tẻ xảy ra thì tình hình đang có dấu hiệu đáng ngại trở lại khi hồi cuối tuần rồi liên tục có báo cáo về thương vong với ít nhất 9 binh lính Ukraine được cho là đã thiệt mạng.
 
Trái ngược với những thông tin được cung cấp từ phát ngôn viên quân đội Ukraine, người đứng đầu trụ sở của quân ly khai ở nước cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng – ông Sergey Kozlov lại đưa ra một thông tin khác hoàn toàn.
 
Theo lời ông Kozlov, các binh lính Ukraine bị thiệt mạng gần thành phố Schastye ở miền đông Ukraine hôm Chủ nhật (5/4) là do họ đang chuẩn bị cho nổ tung một cây cầu bắc qua Sông Seversky Donets.
 
Báo chí Ukraine đưa tin, sáng Chủ nhật – ngày 5/4, 4 binh sĩ thuộc sư đoàn số 92 của quân đội Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc xe của họ bị nổ tung ở gần cây cầu thuộc lãnh thổ do Kiev kiểm soát.
 
Nhiều giả thuyết về vụ việc trên đang được xem xét, trong đó có giả thuyết chiếc xe của binh sĩ Ukraine đã bị trúng một quả đạn từ phía lãnh thổ của nước cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng và vụ nổ là kết quả của một cuộc tấn công bằng mìn do quân ly khai thực hiện, ông Kozlov cho biết.
 
"Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang tiến hành các biện pháp để cho nổ tung cây cầu. Sau đó, có một điều gì đó đã xảy ra với chiếc xe chở theo đạn dược. Một điều gì không ổn đã xảy ra và nó đã phát nổ sớm hơn dự tính”, ông Kozlov cho hay tại một cuộc họp báo ở Trung tâm Thông tin Luhansk.
 
Vụ việc trên xảy ra ở nơi cách 2 km về phía đông so với khu vực mà các đội kỹ thuật và chuyên gia tháo dỡ mình đang làm việc. Những người này sau đó xác nhận, vụ nổ xảy ra trên vùng lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.
 
Ông Kozlov nhắc lại thực tế rằng cầy câu bắc qua Sông Seversky Donets gần Stanitsa Luganskaya, phía đông Ukraine, đã từng hai lần bị nổ theo một cách tương tự. "Đó là lý do tại sao chuyện này xảy ra giống như một hành động khiêu khích”, vị quan chức Luhansk thẳng thừng cho biết, nói thêm rằng Kiev muốn phá vỡ các thỏa thuận Minsk.
 
Thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ở thủ đô Minsk của Belarus hôm 12/2 đang được thực hiện ở miền đông Ukraine kể từ hôm 15/2. Trong suốt thời gian qua, người ta ghi nhận thỏa thuận ngừng bắn này đã phát huy tác dụng khi giúp giảm thiểu rất nhiều tình trạng giao tranh, đụng độ giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai. Kết quả là tình trạng thương vong cũng giảm rõ rệt. Trong nhiều ngày, người ta không thấy có báo cáo về tình hình thương vọng.
 
Tuy vậy, một vài vụ bạo lực vẫn lác đác xảy ra ở hai thành trì chính của quân ly khai là Donetsk và Luhansk. Quân Kiev và lực lượng ly khai thường xuyên tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, những lời tố cáo này không được kiểm chứng hay xác minh.
 
Quân ly khai tố Kiev tấn công
 
Hồi cuối tuần vừa rồi, quân đội Ukraine tiếp tục tố cáo quân ly khai tấn công họ bằng vũ khí hạng nặng và mìn, khiến ít nhất 9 binh sĩ thiệt mạng.
 
Ngày hôm qua (6/4), vị quan chức quân sự hàng đầu của nước cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng – ông Kozlov cũng lên tiếng tố cáo ngược lại rằng, chính quân đội Kiev đã tấn công các cứ điểm của quân ly khai ở Luhansk.
 
"Vào khoảng 19h00 tối qua (tức ngày 5/4), các đơn vị của lực lượng ly khai ở phía đông bắc ngôi làng Zolotoye đã bị tấn công bằng đạn súng cối. 5 quả đạn từ loại súng có cỡ nòng 120 mmb đã được bắn đi. Kẻ thù cũng tấn công vào ngôi làng Golubovka", ông Kozlov cho hay đồng thời cáo buộc thêm rằng lực lượng Kiev đã bắn tổng số 20 quả đạn về phía các cứ điểm của quân ly khai.
 
Không có thương vong nào được báo cáo sau các vụ tấn công nói trên.
 
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cũng cáo buộc quân Kiev vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hơn 20 lần trong 24 giờ qua ở các ngôi làng thuộc Donetsk.
 
Donetsk nhấn mạnh, lực lượng ly khai không bắn vào các cứ điểm của quân đội Ukraine. Hiện tại, chưa có thông báo gì về tình hình thương vong có thể xảy ra trong dân thường và lực lượng ly khai từ vụ việc trên.

Theo: VnMedia