Startup về y tế số tại Trung Quốc giới thiệu phần mềm chữa khỏi hoàn toàn chứng mất ngủ

VietTimes – Về cơ bản, phần mềm này sẽ sử dụng công nghệ AI để kê đơn cho các bệnh nhân mắc chứng mất ngủ
Guồng quay cuộc sống khắc nghiệt khiến cho nhiều người mắc bệnh mất ngủ (Ảnh: BookingCare)
Guồng quay cuộc sống khắc nghiệt khiến cho nhiều người mắc bệnh mất ngủ (Ảnh: BookingCare)

Theo một bản báo cáo của Hiệp hội Nghiên cứu về Giấc ngủ Trung Quốc năm 2016 cho biết đất nước này hiện có hơn 500 triệu bệnh nhân mắc chứng mất ngủ, trong số đó có hơn 200 triệu người mãn tính. Nói một cách dễ hiểu thì cứ mỗi hộ gia đình tại Trung Quốc sẽ có ít nhất một người thiếu ngủ.

Nhận thấy tình trạng chung này, một startup của Trung Quốc đã nghĩ ra một giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Giải pháp này có tên là "asleep".

Về cơ bản, phần mềm này sẽ sử dụng AI để kê đơn cho các bệnh nhân mắc chứng mất ngủ. Việc kê đơn có thể thực hiện linh hoạt ở bất cứ đâu cùng như bất cứ thời điểm nào. Điểm đặc biệt là các lộ trình này tương đối rẻ (theo những gì mà công ty cam kết).

Mất ngủ hiện đang trở thành một vấn đề nhức nhối ở Trung Quốc nói chung và trên thế giới nói riêng. Khi mà guồng quay của cuộc sống ngày càng khắc nghiệt thì con người cũng dần rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Mặc dù đã tồn tại từ lâu nhưng gần đây Trung Quốc mới chú trọng vào các giải pháp y tế để khắc phục tình trạng này. Tuy vậy nguồn lực các chuyên gia về giấc ngủ là không đủ để xử lý số lượng lớn bệnh nhân mắc phải.

Chính vì vậy, những bệnh nhân mặc chứng mất ngủ tại Trung Quốc thường sẽ mặc kệ tình trạng này hoặc tìm đến các bác sĩ không có chuyên môn về giấc ngủ để chữa trị.

Đa phần chúng ta không định hình được sự nguy hiểm mà chứng mất ngủ đem đến. Mất ngủ trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra những thương tổn đang kể về tâm lý và thể chất. Nó khiến người bệnh trở nên lo âu, trầm cảm, mặc một số bệnh mãn tính và một vài bệnh lý khác. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Để giải quyết tình trạng này, startup Zhengan Keji đã đưa ra giải pháp "asleep". Giải pháp này ứng dụng liệu pháp hành vi nhận thức - Insomnia".

Thông qua công nghệ AI, liệu pháp số này sẽ tìm cách can thiệp và chỉnh sửa hành vi, nhận thức và tình trạng tâm lý của bệnh nhân. Đây là những yếu tố liên quan đến chứng mất ngủ kinh niên của bệnh nhân. Với những sự điều chỉnh này, bệnh nhân sẽ đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng mà không cần phẩn dùng thuốc ngủ.

Thông qua phần mềm này người dùng sẽ được điều chỉnh hành vi và nhận thức để cải thiện giấc ngủ (Ảnh: Nikkei Asian Review)
Thông qua phần mềm này người dùng sẽ được điều chỉnh hành vi và nhận thức để cải thiện giấc ngủ (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Liệu pháp không dùng thuốc tương tự cũng được áp dụng ở nhiều bệnh viện tại Trung Quốc nhưng bệnh nhân sẽ phải đến phòng khám mỗi tuần và chi phí mỗi lần điều trị rời vào khoảng 1.000 nhân dân tệ - một con số đắt đỏ. 

Giải pháp "asleep" tạo cho người bệnh một phòng khám giấc ngủ online. Thay vì các bác sĩ thực, giải pháp sử dụng AI để chẩn đoán và mang lại những giải pháp tùy biến cho bệnh nhân.

"Chuyên gia" AI này sẽ thu thập dữ liệu bệnh nhân thông qua một chatbot, sau đó đánh giá tình trạng bệnh của họ. Sau khi xem xét, nó sẽ đưa ra lộ trình cụ thể cho bệnh nhân giúp họ cải thiện được giấc ngủ của mình.

Các bệnh nhân sẽ đước hướng dẫn trực tuyến 15 phút mỗi ngày, không giới hạn thời gian hay địa điểm. Tổng chi phí cho đợt trị liệu là 499 nhân dân tệ, rẻ hơn rất nhiều so với cách chữa trị truyền thống. Hiện đã có phiên bản beta của ứng dụng, người dùng có thể đăng ký và nhận các đợt trị liệu miễn phí trong quá trình thử nghiệm.

Trong đợt thử nghiệm hồi tháng 3/2020, có tới 85% bệnh nhân có kết quả cải thiện vượt trội chỉ sau 2 tháng sử dụng. Trung bình những bệnh nhân này đã giảm thời gian đi vào giấc ngủ từ 60 phút xuống còn 30 phút.

Zhengan Keji tự nhận mình là một công ty y tế số. Hiện công ty này đang chờ cấp phép từ Cơ quan quản lý Các sản phẩm y tế Quốc gia của Trung Quốc.

Zhengan Keji không phải công ty đi đầu trong mô hình này. Startup công nghệ y tế Mỹ Pear Therapeutics’s Somryst hồi tháng 3 vừa qua đã trở thành công ty trị liệu số đầu tiên nhắm đến các bệnh nhân mất ngủ được cấp phép bởi Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ.

Nhà sáng lập của Zhengan Keji, ông  Liu Xiaogang cho biết :"Chúng tôi muốn nhắm đến những người bị mất ngủ, bao gồm những phụ nữ có thai, những phụ nữ đang cho con bú. Đây là những đối tượng có nguy cơ mất ngủ rất cao. Những người đang ăn kiêng cũng có nguy cơ mất ngủ rất cao".

"Chất lượng giấc ngủ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như béo phì, bệnh tim mạch vành, tiểu đường, trầm cảm, v.v." - nhà sáng lập của Zhengan Keji nói thêm.

Zhengan Keji hiện vẫn đang trong quá trình gọi vốn. Họ dự định sẽ tập trung phát triển vào sản phẩm và xin giấy phép từ cơ quan Quản lý Sán phẩm Y tế Quốc gia. 

Nguồn Nikkei Asian Review