Starship nổ tung 4 phút sau khi phóng, “thất bại thành công” của SpaceX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sau 4 phút bay, tàu vũ trụ Starship đã không thể tách rời khỏi tên lửa đẩy, mất kiểm soát và phát nổ.
Phóng hệ thống tàu vũ trụ Starship ngày 20/4. Ảnh video SpaceX.
Phóng hệ thống tàu vũ trụ Starship ngày 20/4. Ảnh video SpaceX.

Ngày 20/4, tàu vũ trụ Starship kết hợp với tên lửa đẩy siêu nặng được phóng lên từ sân bay của SpaceX tại Boca Chica, Texas lúc 9:34 sáng theo giờ miền Đông. Tuy nhiên, sau 4 phút bay, Starship đã không thể tách rời khỏi tên lửa đẩy, mất kiểm soát và phát nổ.

Toàn cảnh vụ phóng hệ thống không gian Starship của công ty SpaceX. Video CNN.

Vụ phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Starship nhằm mục đích thu thập dữ liệu cho những chuyến bay tiếp theo trong tương lai.

Tuy nhiên, trong tuyên bố sau đó, lãnh đạo SpaceX cho rằng khả năng phóng tên lửa lên khỏi bệ phóng là mục tiêu duy nhất, bất cứ kết quả nào ngoài mục tiêu đặt ra đều là kỳ tích ngoài mong đợi.

Công ty đã buộc phải tạm dừng lần phóng đầu tiên do van điều áp bị đóng băng. SpaceX vẫn chưa thông báo về dự kiến kế hoạch ​​thực hiện các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo. Các thành viên SpaceX cho biết, công ty có thể sản xuất nhiều Starship cùng một lúc, vì vậy sự chậm trễ sẽ không nhất thiết phải kéo dài.

Starship và Super Heavy Rockets cùng cao 394 feet (120 m), cao hơn tên lửa Saturn V. Tổng số 39 động cơ phản lực Raptor (33 động cơ trong tên lửa vận tải, 6 động cơ trong Starship) đủ mạnh để vận chuyển trọng tải hữu ích lên tới 330.000 lbs (150 tấn) đến quỹ đạo thấp của Trái đất khi có thể tái sử dụng hoàn toàn và 550 000 lbs (250 tấn) khi sử dụng một lần. Hiện nay, ngay cả tên lửa vận tải Falcon Heavy cũng chỉ có thể mang 141 000 lbs (64 tấn) lên quỹ đạo. Tên lửa Siêu nặng mới cho phép thực hiện những nhiệm vụ mà trước đây không có khả năng thực hiện được, như các chuyến du hành vũ trụ lên Mặt trăng và Sao Hỏa, cần nhiều nhiên liệu và nguồn cung cấp cơ sở vật chất đi cùng hơn.

Thành công trong thử nghiệm phóng tiếp theo mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho cả kế hoạch kinh doanh của SpaceX và chương trình khám phá không gian sâu của NASA. SpaceX hiện đang tiến hành phát triển tàu Starship để thực hiện các chuyến du hành trên mặt trăng và các chuyến bay thương mại khác.

Toàn cảnh mục đích và kế hoạch phát triển hệ thống Starship của công ty SpaceX. Video SpaceX.

Các chuyên gia cho rằng không nên coi vụ nổ tàu vũ trụ của SpaceX là một thất bại. Thay vào đó, sự cố này sẽ đẩy nhanh quy trình phát triển tàu vũ trụ. Kế hoạch đổ bộ lên Mặt trăng Artemis của NASA dự kiến bắt đầu vào tháng 12/2025. SpaceX có thể chứng minh tính khả thi của Starship bằng thực tế, giúp NASA rút ngắn thời gian chờ đợi.

Theo Yahoo. Finance