Sputnik: Thủ tướng Binaila Yildirim nói Mỹ không phải là bạn của Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, nhà truyền giáo - tu sỹ Fethullah Gulen là người mà chính quyền Ankara cáo buộc tổ chức cuộc đảo chính quân sự đang sống ở bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.
Sputnik: Thủ tướng Binaila Yildirim nói Mỹ không phải là bạn của Thổ Nhĩ Kỳ.
Sputnik: Thủ tướng Binaila Yildirim nói Mỹ không phải là bạn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo trang Sputnik của Nga, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binaila Yildirim đã nói rằng Mỹ không phải là bạn của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Erdogan.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, nhà truyền giáo - tu sỹ Fethullah Gulen là người mà chính quyền Ankara cáo buộc tổ chức cuộc đảo chính quân sự đang sống ở bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách dẫn độ Fethullah Gulen nhưng Hoa Kỳ chưa có phản ứng gì về yêu cầu này.

Trong một tuyên bố, sau khi tuyên bố chính quyền Ankara đã hoàn toàn kiểm soát tình hình sau vụ đảo chính từ tối ngày 15/7 kéo dài sang ngày 16/7, Thủ tướng Binaila Yildirim cho biết sẽ điều tra mọi khía cạnh của vụ đảo chính và xem xét khả năng có xảy ra đánh giá sai lầm trong hoạt động của hệ thống tình báo hay không.

Thủ tướng Binaila Yildirim nhấn mạnh trong số 2.839 thành viên trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt vì liên quan tới vụ đảo chính có cả các sỹ quan cấp cao. 

Ông Binaila Yildirim còn cho hay những kẻ là trụ cột của vụ đảo chính còn sống đều đã bị bắt giam chờ điều tra, luận tội.

Khi nói tới giáo sỹ Fethullah Gulen, Thủ tướng Yildirim tuyên bố bất cứ nước nào ủng hộ vị giáo sỹ Hồi giáo này sẽ không phải là bạn của Thổ Nhĩ Kỳ (ám chỉ Mỹ) đồng thời sẽ bị coi là có chiến tranh với quốc gia thành viên NATO này.

Ankara cũng cáo buộc giáo sỹ Gulen đang tìm cách xây dựng một "cấu trúc song song" trong hệ thống tư pháp, giáo dục, truyền thông và quân đội như một cách nhằm lật đổ đất nước. 

Tuy nhiên, ông Gulen đã lên án mạnh mẽ vụ đảo chính và phủ nhận những cáo buộc dính líu đến âm mưu này.