"Sóng và máy tính cho em" tiếp sức hàng ngàn học sinh tới trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hàng ngàn học sinh, sinh viên được tiếp sức trong hành trình tiếp cận tri thức giữa đại dịch COVID - kết quả của chương trình “Sóng và máy tính cho em” với sự chung tay vì cộng đồng của DN, trong đó có VNPT.
VNPT trao tặng máy tính trong chương trình Cùng em học trực tuyến.
VNPT trao tặng máy tính trong chương trình Cùng em học trực tuyến.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lộc Thạnh, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước có 601 học sinh. Theo khảo sát đầu năm học 2021-2022, toàn trường có đến 20% học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến. Trường Tiểu học Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) cũng có 630 học sinh, 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học trực tuyến của nhà trường vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong suốt 2 năm học 2019-2020, 2020-2021, nhiều trường học ở các tỉnh/thành phố trên cả nước cũng trong hoàn cảnh tương tự, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hoạt động tổ chức dạy học gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội.

Nhiều tỉnh, thành phố phải tổ chức dạy học trực tuyến. Năm 2021, trước thềm khai giảng năm học mới, theo tổng hợp của Bộ GD&ĐT, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang học trực tuyến, với số học sinh khoảng 7,35 triệu em. Trong khi đó, số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh, thành này cần hỗ trợ khoảng 1,5 triệu em.

Trước tình hình đó, tháng 9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em". Chương trình đã nhận được sự chung tay của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại lễ phát động chương trình, Tập đoàn VNPT cam kết hỗ trợ 37.000 máy tính bảng và sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành giáo dục, góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa, bảo đảm không để học sinh nào "bị bỏ lại phía sau".

Ngay đầu tháng 11/2021, Tập đoàn VNPT là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện cam kết. 8.343/37.000 máy tính bảng, những chiếc máy tính bảng đầu tiên của chương trình "Sóng và máy tính cho em" đã được VNPT trao tận tay cho các học sinh có hoàn thành khó khăn tại tỉnh Đồng Nai và Long An.

Số máy tính bảng còn lại đã được VNPT khẩn trương trao đến tay các em học sinh ở các tỉnh gặp khó khăn. Để tạo thuận lợi hơn trong việc học online, Tập đoàn VNPT cũng đã tặng kèm theo mỗi máy tính bảng một sim Vinaphone miễn phí data 4GB/ngày trong 3 tháng sử dụng.

Những ngày đầu học trực tuyến, không có tiền mua thiết bị, nên em Nguyễn Văn Nhã, lớp 5A1, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lộc Thạnh (Bình Phước) phải nhờ điện thoại cũ của dì, nhưng mạng lúc được, lúc không, ảnh hưởng rất nhiều đến việc học. Khi được nhận máy tính bảng của VNPT từ chương trình "Sóng và máy tính cho em", em Nhã không khỏi nghẹn ngào hứa với thầy cô và bố mẹ sẽ sử dụng máy tính bảng hiệu quả để học thật giỏi.

Gia đình em Nguyễn Đình Hiếu, lớp 8A5 Trường Trung học cơ sở Lộc Tấn, ấp Thạnh Đông-ấp vùng sâu, biên giới của xã Lộc Tấn (Bình Phước), mọi sinh hoạt chỉ trông vào tiền lương ít ỏi của người ba làm công nhân cạo mủ cao su. Dịch COVID-19 kéo dài khiến gia đình Hiếu thiếu thốn triền miên. Năm học mới, em không có thiết bị học trực tuyến nên khi được tặng điện thoại thông minh và sim 4G, Hiếu đã theo kịp chương trình học và giúp gia đình giải tỏa được gánh nặng trang thiết bị học tập.

Tại xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, thầy giáo Nguyễn Ngọc Tuyển, Hiệu trưởng Trường tiểu học và Trung học cơ sở Mường Lựm, chia sẻ, Trường có 728 học sinh, 48 cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường chủ yếu có hoàn cảnh khó khăn, chỉ có gần 10% học sinh đủ điều kiện học trực tuyến.

Cầm trên tay chiếc máy tính bảng vừa được trao tặng, em Lừ Thị Thanh Nga, lớp 9A1 (Trường Trung học cơ sở Chiềng Hặc (Yên Châu-Sơn La) xúc động chia sẻ: Nhà em nghèo nên không có điều kiện mua máy tính hay điện thoại thông minh học tập. Vì thế, em rất vui khi được VNPT tặng máy tính bảng và giờ đây dễ dàng học trực tuyến như các bạn.

VNPT trao tặng máy tính bảng kèm sim VinaPhone miễn phí 4GB data mỗi ngày.

VNPT trao tặng máy tính bảng kèm sim VinaPhone miễn phí 4GB data mỗi ngày.

Không chỉ đồng hành cùng Chính phủ rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, tiếp sức cho hàng ngàn học sinh, sinh viên gặp khó khăn vượt qua đại dịch, bảo đảm việc học tập, VNPT cũng đã tập trung mọi nguồn lực, đầu tư mạnh mẽ về công nghệ, con người, xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục vnEdu 4.0 để những chiếc máy tính bảng, điện thoại thông minh, phòng máy tính trở thành công cụ đắc lực nhất trong suốt quá trình học tập.

Đến nay, hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 sở hữu hơn 20 sản phẩm, dịch vụ theo 4 nhóm: Quản lý số; học tập số, nghiên cứu số; tích hợp số đã bao phủ toàn bộ các quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 32.000 cơ sở giáo dục, hơn 800.000 hồ sơ giáo viên, hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.

Nhiều giải pháp, ứng dụng trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của VNPT đã và đang phục vụ hiệu quả cho công tác dạy và học trực tuyến của ngành giáo dục như VNPT E-Learning, VnEdu, giải pháp học và thi trực tuyến... Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, VNEdu với nền tảng ứng dụng dạy và học trực tuyến VNPT E-learning đã được triển khai miễn phí cho các trường học và hàng triệu bài giảng được tạo ra.

Nhờ đó, việc dạy học không bị gián đoạn, tiết kiệm nhiều chi phí ngân sách nhà nước, bảo đảm chương trình giáo dục diễn ra như bình thường.

37.000 máy tính bảng được trao tặng theo chương trình "Sóng và máy tính cho em" là sự chung tay đóng góp của 37.000 cán bộ công nhân viên của Tập đoàn VNPT. Với VNPT, đây là hành trình nhân ái mang lại quyền bình đẳng về học tập, tiếp cận tri thức.

Ngoài việc hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn giảm áp lực chi phí trang trải thiết bị học tập công nghệ, thông qua chương trình, VNPT cũng đã thực hiện được mục tiêu phủ sóng internet ở những vùng còn chưa có sóng và nâng cao chất lượng sóng, góp phần phát triển xã hội số, công dân số.