Sốc: Nghi vấn máy bay Ả Rập Saudi tấn công trả đũa vào đại sứ quán Iran ở Yemen?

Iran hôm 7-1 cáo buộc máy bay Ả Rập Saudi tấn công đại sứ quán nước này ở thủ đô Sanaa - Yemen khiến một số binh sĩ bị thương.
Đại sứ quán Iran tại Yemen. Ảnh: Independent
Đại sứ quán Iran tại Yemen. Ảnh: Independent

Theo kênh truyền hình quốc gia Iran IRIB, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cáo buộc chính phủ Ả Rập Saudi cố tình có hành động khiêu khích nói trên, vi phạm các công ước và hhệp ước pháp lý quốc tế.

“Ả Rập Saudi phải chịu trách nhiệm về thiệt hại tại tòa nhà đại sứ quán của Iran và hành động gây thương tích cho một số nhân viên tại đây” - người phát ngôn trên cảnh báo.

Đáp lại, người phát ngôn của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu cho biết sẽ điều tra những cáo buộc nói trên.

Trước đó cùng ngày, Iran cáo buộc Ả Rập Saudi sử dụng bom chùm trong một loạt cuộc không kích ở Yemen làm 5 người thiệt mạng. Người dân Yemen cho rằng hàng chục cuộc không kích diễn ra ở thủ đô Sanaa hôm 7-1 là đợt tấn công khủng khiếp nhất trong 9 tháng qua. Đến nay, Ả Rập Saudi vẫn hỗ trợ quân sự cho chính phủ dòng Sunni bị lật đổ ở Yemen trong khi Iran lại hậu thuẫn cho phiến quân Houthi dòng Shiite.

Iran cáo buộc Ả Rập Saudi sử dụng bom chùm trong một loạt cuộc không kích ở Yemen. Ảnh: Almanar

 Các cáo buộc trên được đưa ra giữa lúc mối quan hệ giữa 2 quốc gia Trung Đông không ngừng leo thang căng thẳng sau khi Riyadh hành quyết giáo sĩ nổi tiếng dòng Shiite Sheikh Nimr al-Nimr, khiến đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran bị người biểu tình tấn công.

Để trả đũa, Ả Rập Saudi đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Một số đồng minh của Riyadh cũng có động thái tương tự hoặc giáng cấp quan hệ ngoại giao với Tehran.

Xuân Mai - Theo Guardian, Reuters, Independent, Tuổi trẻ