Sốc nặng trước tuyên bố của quan chức Ukraine

Một quan chức cấp cao hàng đầu Ukraine đã khiến người ta không khỏi sốc và choáng váng khi tuyên bố xanh rờn rằng những kẻ chống đối tốt hơn hết hãy “im mồm” nếu không muốn chết. 
Hiện trường một vụ giết hại một nhân vật đối lập nổi bật ở Ukraine
Hiện trường một vụ giết hại một nhân vật đối lập nổi bật ở Ukraine

Phát biểu trên đài truyền hình Ukraine tối ngày thứ Hai (20/4) về một loạt vụ giết hại các nhà báo và chính khách đối lập gần đây, Điều tra viên trưởng của Cơ quan An ninh Ukraine – ông Vasily Vovk đã nói rằng những người chống đối nên “im mồm” nếu vẫn còn muốn sống. 
  
Xuất hiện trên chương trình 'Svoboda Slova' ('Tự do ngôn luận') của đài truyền hình ICTV, ông Vovk đã nói: "Tôi cho rằng, trong thời đại của chúng ta, khi thực sự đang có một cuộc chiến tranh xảy ra thì những người chống đối nếu họ không ngậm miệng lại thì ít nhất nên ngừng nói. Tôi cho rằng trong tình hình hiện nay, không nên có ai bước ra để trực tiếp chống đối lại Ukraine và người Ukraine”. 
  
Khi được hỏi liệu văn phòng của ông có đưa ra một định nghĩa mang tính khoa học hay pháp lý về việc thế nào là chống đối Ukraine hay không, ông Vovk trả lời là “không, nhưng tất cả mọi người đều biết chúng ta đang nói về điều gì”. 
  
Đề cập đến vụ sát hại chính khách đối lập Oleh Kalashnikov và nhà báo đối lập Oles Buzina, Điều tra viên trưởng Vovk cho rằng, mỗi vụ đều có “một yếu tố kinh tế”. 
  
Ông Vovk nói thêm rằng, “liên quan đến nhà báo Buzina, tôi sẽ nói rằng, đối với tôi với tư cách là một nhà điều tra, giống như với một nhà báo, không thể không có kẻ thù. Các bạn có thể tự đưa ra kết luận cho mình nhưng tôi cho rằng những kẻ mắc tội ác đó sẽ bị tìm ra". Vị quan chức điều tra của Ukraine cũng cho rằng “các điệp viên nước ngoài” có thể có dính líu đến những vụ sát hại nói trên. 
  
Trước đó, sau khi một nhóm tự xưng là Quân đội Nổi dậy Ukraine (UPA) nhận trách nhiệm về các vụ giết hại chính khách và nhà báo đối lập, ông Vovk đã tuyên bố rằng UPA “không tồn tại” và hơn nữa “Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) không có bất kỳ thông tin gì về sự tồn tại của các nhóm, tổ chức và đảng phái cánh hữu cực đoan". 
  
Hồi đầu tuần này, giới phóng viên Ukraine và Nga tiết lộ rằng, chưa đầy 48 giờ trước khi xảy ra vụ hai ông Kalashnikov và Buzina bị sát hại, tên của họ đã xuất hiện trên một blog của Ukraine gọi là 'Mirotvorec' ('Người gìn giữ hòa bình'). Blog này liệt kê thông tin chi tiết cá nhân về hai nhân vật trên, trong đó có địa chỉ, những kết nối trên mạng.... Website này gọi những người mà họ nêu tên là “những kẻ khủng bố”, “kẻ ủng hộ chế độ lien bang”... Cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đã khen ngợi website nói trên, nói rằng nó đã giúp truyền bá thông tin về “những kẻ khủng bố” và “những kẻ ly khai”. 
  
Hồi đầu tháng này, người đứng đầu SBU – ông Valentin Nalyvaichenko nói rằng cơ quan an ninh nên được cải cách theo cách sắp xếp các cơ quan an ninh của Quân đội Nổi dậy Ukraine -  một đội quân phát xít hoạt động ở Ba Lan và Liên Xô trong khoảng thời gian từ giữa những năm 1930 và 1950. Theo lời ông Nalyvaichenko, tổ chức trên đã hoạt động hiệu quả trong việc chống lại kẻ xâm lược chiếm đóng, giáo dục lòng yêu nước và được dân chúng ủng hộ. Cái mà Quân đội Nổi dậy Ukraine để lại rõ nhất là cách thức hoạt động của tổ chức này bao gồm những hình thức tra tấn, giết người dã man, tàn bạo và chính sách tiêu diệt những người chống đối, trong đó có vụ thảm sát tới 130.000 Ba Lan ở Volhynia và Đông Galicia, cùng với hàng ngàn dân thường Ukraine và Nga. 
  
Tuần trước, chính trường Ukraine chao đảo, rối loạn trước hàng loạt vụ giết người bí hiểm và đáng ngờ liên tiếp nhằm vào các nhân vật đối lập nổi bật. Diễn biến này khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine thêm nghiêm trọng. 
  
Chỉ trong ba ngày của tuần trước, đã có đến 3 vụ giết hại các nhân vật đối lập có tiếng trên chính trường Ukraine. Hôm 16/4, một nhà báo nổi tiếng của Ukraine được biết đến với những quan điểm phản đối, chỉ trích chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko, đã bị bắn chết ngay giữa thủ đô Kiev. Ông Oles Buzina, 45 tuổi, là một người ủng hộ cho cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych. Nhà báo Buzina phụ trách một chuyên mục và là biên tập viên của tờ nhật báo Segodnya. Tờ báo này được cấp tài chính bởi ông Rinat Akhmetov – người giàu nhất Ukraine và cũng là nhà tài trợ hàng đầu cho Đảng Các Khu vực của ông Yanukovych. Ông Buzina là một nhà báo, một cây viết và một người dẫn chương trình ủng hộ phe đối lập. Ông này nổi tiếng về những bài viết chỉ trích chính quyền của Tổng thống Poroshenko. 
  
Hôm 15/4, ông Oleh Kalashnikov – một cựu nghị sĩ Ukraine và cũng là người công khai chỉ trích chính quyền Kiev hiện thời đã bị ám sát ở thủ đô Kiev. Vị chính khách 52 tuổi này đã bị bắn chết ở nhà riêng của mình. 
  
Trước đó, hôm 13/4, phóng viên đối lập Sukhobok cũng đã bị giết hại. Ông này là một trong những người sáng lập ra tờ báo mạng “Obkom” và “ProUA”. Ông Sukhobok cũng nổi tiếng về lập trường và quan điểm chống lại giới lãnh đạo Ukraine hiện thời. Ông Sukhobok là tác giả của hàng trăm bài báo về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội và luật pháp. Các tác phẩm của ông này được in trên nhiều ấn phẩm, đặc biệt là ấn phẩm “Sự thật Ukraine”. Phóng viên Sukhobok từng có vài tháng làm việc ở Donetsk hồi năm ngoái. 
  
Riêng trong năm 2015, Ukraine đã liên tục phải chứng kiến những vụ sát hại các nhân vật đối lập. Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3, đã có 7 cựu quan chức có liên quan đến Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych chết trong những vụ tự sát nhưng nhiều người tin rằng họ bị giết hại. Và chỉ trong tuần trước, lại có thêm 3 nhân vật đối lập nữa bị sát hại.

Theo: VnMedia