Sốc: IS không kích quân đội Iraq ở Mosul bằng UAV (video)

VietTimes -- Ngày 11.02.2017, IS đăng tải một video, ghi lại cảnh một chiếc máy bay không người lái (UAV) thả bom xuống những chiếc xe tăng, thiết giáp của Iraq. Trong video thấy rõ 3 quả bom được thả xuống từ trên không, cảnh quay được cho là thực hiện ở Mosul.
IS sử dụng drone ném bom vào quân đội Iraq
IS sử dụng drone ném bom vào quân đội Iraq

Video bao gồm 3 clip, quay từ máy bay do thám không người lái, ghi lại cảnh các quả bom được ném xuống mục tiêu với độ chính xác tương đối cao.

Cận cảnh IS sử dụng máy bay không người lái ném bom xe tăng, thiết giáp của Iraq ở Mosul

Quang cảnh trên mặt đất lập tức hỗn loạn, nhưng trong video không phát hiện được có ai thiệt mạng hoặc bị thương bởi bom ném từ máy bay không người lái của IS.

Cuối tháng 1.0217, lực lượng liên minh quân sự, phối hợp với quân đội Iraq và SDF ở Syria, chiến đấu chống khủng bố cho biết, các đơn vị đã chiếm được những nhà máy sửa chữa và cải tiến máy bay không người lại ở Iraq và Syria. Tại đây, IS đã sửa đổi các thiết bị không người lái thương mại thành các phương tiện mang bom nhằm gây ra thiệt hại tối đa cho đối phương.

Quang cảnh địa hình mặt đất được cho là ở Mosul, Iraq
Có thể nhìn rõ quả bom nhỏ rơi xuống từ trên không
Bom nổ sát mục tiêu, nhưng không rõ tổn thất về vật chất và sinh lực

Đại diện Trung tâm chỉ huy lực lượng Liên minh chống khủng bố đã nói với Defence One trong cuộc phỏng vấn: "Hai tháng qua, lực lượng liên minh đã quan sát thấy máy bay không người lái bay vòng quanh trên bầu trời Mosul hàng ngày”.

“Binh sĩ của Liên minh đã bắn vào một số vật thể bay lạ mà chúng tôi tin là các UAV của IS trên bầu trời Mosul”. Những chiếc UAV bị bắn hạ cho thấy mang theo các loại vũ khí, trong đó có lựu đạn và đạn súng cối.

Tháng 12.2016, 2 chiến binh người Kurd bị sát hại bởi máy bay không người lái của IS, chiếc máy bay này đã bị bắn hạ.

NT