Singapore:Hong Kong không có quyền bắt giữ xe bọc thép

VietTimes -- Hãng tin Anh Reuters đưa tin cho biết, ngày 9/1, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố 9 xe bọc thép chở quân của nước này bị bắt giữ tại Hong Kong không thể bị giữ lại hoặc sung công.

Singapore:Hong Kong không có quyền bắt giữ xe bọc thép

Singapore:Hong Kong không có quyền bắt giữ xe bọc thép

Quan chức đứng đầu quân đội Singapore đồng thời cũng cho biết đảo quốc này đã nhiều lần yêu cầu phía Hong Kong trả lại số phương tiện trên nhưng chưa được đáp ứng. 

Trước đó, lực lượng hải quan Hong Kong, Trung Quốc đã thu giữ số xe trên hồi tháng 11/2016 khi chúng được vận chuyển từ đảo Đài Loan tới Singapore sau khi tham gia tập trận trên hòn đảo này.
  
Khi trả lời chất vấn tại quốc hội Singapore, Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định số xe bọc thép trên là tài sản của Chính phủ Singapore, được bảo vệ bởi quyền miễn trừ cao nhất ngay cả khi được vận chuyển bằng tàu thương mại. 

Số phương tiện bọc thép này được miễn mọi biện pháp hạn chế của nước ngoài và không thể bị giữ lại hoặc sung công bởi các quốc gia, vùng lãnh thổ khác. 

Theo Reuters, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long được cho là cũng đã viết một bức thư gửi Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đề nghị gửi trả số phương tiện trên cho Singapore.