Siêu tiêm kích F-35 sẽ là “át chủ bài” Mỹ ở Thái Bình Dương

VietTimes -- Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết: "Sự tích hợp độc đáo của khả năng tàng hình, radar tiên tiến và công nghệ cảm biến cùng hệ thống tác chiến điện tử làm cho F-35B có khả năng chọc thủng và khả năng tấn công toàn diện".
Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ. Ảnh: Reuters
Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ. Ảnh: Reuters

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 15/1 dẫn báo Mỹ cho rằng máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 là một trong những hệ thống vũ khí đắt nhất và gây tranh cãi nhất trong lịch sử Mỹ, đến nay đã triển khai ở Nhật Bản làm "nền tảng" phòng thủ của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

Lô 16 máy bay chiến đấu F-35B đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 9/1 đã rời căn cứ ở bang Arizona, đã khởi động đợt triển khai ở nước ngoài đầu tiên của loại máy bay chiến đấu tàng hình này.

Điểm đến của những máy bay này là căn cứ không quân Iwakuni của Thủy quân lục chiến Mỹ trên đảo Honshu, Nhật Bản, cách Hiroshima không xa.

Karoline Foote, sĩ quan đội viễn chinh 3 của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Nhật Bản trả lời phỏng vấn hãng tin CNN cho biết những máy bay chiến đấu có đơn giá 104 triệu USD này triển khai ở Iwakuni cho thấy "để hỗ trợ cho công tác phòng thủ Nhật Bản, Washington sẵn sàng sử dụng trang bị có tính năng mạnh nhất, hiện đại nhất trong kho vũ khí của Mỹ".

Karoline Foote nói: "Đây sẽ là nền tảng hành động của lực lượng liên hợp đa nhiệm, có thể nâng cao tính linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ, có một số khả năng chưa từng có có thể xác định và loại bỏ các mối đe dọa trên không và mặt đất".

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B chuẩn bị hạ cánh trên boong tàu tấn công đổ bộ USS Wasp. Ảnh: Cankao
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B chuẩn bị hạ cánh trên boong tàu tấn công đổ bộ USS Wasp. Ảnh: Cankao

Thủy quân lục chiến Mỹ rất hài lòng với tính năng đa dụng của máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, cho biết nó là "vũ khí gia tăng sức chiến đấu thực sự".

Một tuyên bố của Thủy quân lục chiến cho thấy: "Sự tích hợp độc đáo của khả năng tàng hình, radar tiên tiến và công nghệ cảm biến cùng hệ thống tác chiến điện tử làm cho F-35B có khả năng chọc thủng và khả năng tấn công toàn diện của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và máy bay ném bom hiện đại. Nó là trang bị chi viện trên không áp dụng cho thời tiết khắc nghiệt và môi trường nguy hiểm".

Máy bay chiến đấu một động cơ F-35 có 3 phiên bản: F-35A thuộc Không quân Mỹ, F-35B sử dụng cho Thủy quân lục chiến Mỹ, còn F-35C trở thành trang bị của Hải quân Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35 cũng bán cho các đồng minh Mỹ ở các khu vực trên thế giới hoặc hai bên tiến hành hợp tác sản xuất. Tháng 12 năm 2016, Nhật Bản đã tiếp nhận chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên.

Sự khác nhau giữa F-35B của Thủy quân lục chiến và các phiên bản khác là máy bay chiến đấu này có thể cất hạ cánh thẳng đứng, vì vậy có thể triển khai trên tàu tấn công đổ bộ - những tàu chiến có thể được coi là tàu sân bay cỡ nhỏ.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B dùng để thay thế cho máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrier, loại máy bay được biên chế từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Máy bay chiến đấu F-35B. Ảnh: Cankao
Máy bay chiến đấu F-35B. Ảnh: Cankao

Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết triển khai máy bay chiến đấu F-35 ở Nhật Bản là một phần trong chiến lược "quay lại châu Á - Thái Bình Dương" của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, không liên quan đến bất cứ tình hình cụ thể nào hiện nay.

Nhưng, có nhà phân tích vẫn cho rằng Mỹ triển khai loại máy bay chiến đấu tiên tiến này ở Nhật Bản đã thể hiện thái độ của Mỹ đối với tình hình khu vực hiện nay và đối với các đối thủ tiềm tàng.

Giáo sư Carl Schuster từ Đại học Thái Bình Dương, Hawaii và từng là Giám đốc hành động của Trung tâm tình báo liên hợp, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ cho rằng: "Về năng lực hành động, F-35 có tiềm năng to lớn, triển khai nó ở Nhật Bản thực sự sẽ phát đi một tín hiệu đối với Triều Tiên - nước gần đây liên tục có các hành động đe dọa; đương nhiên có cả Trung Quốc".

Cory Wallace, chuyên gia vấn đề an ninh Nhật Bản, Đại học FU Đức cho rằng: "Điều này có một ý nghĩa tượng trưng chiến lược - địa điểm triển khai ở nước ngoài lần đầu tiên của máy bay chiến đấu F-35 là châu Á, là Nhật Bản, chứ không phải là châu Âu, Trung Đông hoặc Australia.

Trong thời điểm hiện nay, qua đây, Chính phủ và các lực lượng vũ trang Mỹ khẳng định sự coi trọng đối với quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết: "Trong thời điểm môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng, Mỹ triển khai trang bị hiện đại nhất, tiên tiến nhất ở Nhật Bản, tăng cường khả năng răn đe của đồng minh Nhật - Mỹ, có lợi cho ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ (ảnh tư liệu)