Siêu chiến hạm 12,9 tỷ USD của Mỹ có nguy cơ bị đắp chiếu?

VietTimes – Báo Sputnik của Nga dẫn nhận định nói rằng dự án về chiến hạm đắt giá nhất của Lầu Năm Góc có thể bị phá sản nếu không thể khắc phục được các lỗi trên tàu USS Gerald R. Ford.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Dự án đóng tàu sân bay USS Gerald R. Ford với giá trị kỷ lục 12,9 tỷ USD của Hải quân Mỹ đang được đem ra xem xét và có thể phá sản vì lo ngại hàng không mẫu hạm này không thể hoạt động được.

Hiện tại USS Gerald R. Ford đang gặp trục trặc với việc cất hạ cánh của máy bay chiến đấu, khó khăn trong di chuyển vũ khí quân sự và không thể tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm tiềm tàng.

“Nếu Hải quân Hoa Kỳ không thể sử dụng tàu sân bay USS Gerald R. Ford để điều động máy bay tần suất cao tham chiến khi nổ ra chiến tranh, thì tại sao người dân Mỹ phải bỏ ra gần 13 tỷ USD tiền thuế cho một con tàu chỉ dùng để vận chuyển?”, cây viết Dave Majumdar của National Interest đặt ra câu hỏi.

“Tới thời đại hiện nay, rõ ràng là quá lời để nói rằng tàu đã được trang bị các thiết bị tối tân nhất”, tờ Japan Times trích lời trong bản ghi nhớ của chuyên gia vũ khí Lầu Năm Góc, Frank Kendall.

Tuy vậy, phát ngôn viên của Hải quân, Trung tá Mike Kafka vẫn lạc quan: “giống như tất cả các tàu chiến đầu tiên của một lớp mới, USS Ford đã và đang phải đối mặt với những thách thức trong thiết kế. Vì vậy, điều bây giờ USS Ford cần nhất là thời gian để sửa chữa và hoàn thiện. Nó sẽ sớm được biên chế trong quân đội”.

“Khi USS Ford chỉnh lỗi xong, chúng tôi cũng sẽ có được những kinh nghiệm để đóng hai chiếc tàu tiếp theo” ông Kafka nói thêm.

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn thông báo “Nếu những vấn đề này không được giải quyết, có lẽ tàu USS Gerald R. Ford sẽ phải thiết kế lại”.

Dự kiến, tàu USS Ford sẽ được bàn giao cho Hải quân vào tháng 11 năm nay, nhưng hiện tại, thời gian bàn giao đang bị đảy lùi lại, có thể đến năm 2021. 

Những trục trặc gặp phải trong quá trình thiết kế đã độn chi phí của tàu lên thêm 2,3 tỷ USD và dự kiến con số này sẽ tăng thêm nếu các lỗi trên không được sửa nhanh chóng. 

Tàu sân bay USS Ford  có chiều dài lên tới 335m, có thể chứa 85 chiếc máy bay và chở hơn 4.500 người. Tải trọng của nó có thể lên tới 100.000 tấn.

Vũ khí phòng thủ trên tàu sân bay USS Ford có 2 hệ thống phóng tên lửa, có thể phóng 16 tên lửa ESSM chuyên chống lại các tên lửa chống hạm. Ngoài ra, tàu còn có 4 hệ thống vũ khí phòng thủ Phalanx bắn đạn 20mm

Đây là 1 trong 3 chiếc tàu được đóng trong đề án trị giá 43 tỉ USD của Hải quân Mỹ. 2 chiếc còn lại lần lượt là USS John F.Kennedy và tàu USS Enterprize dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020 và 2025.