Sau 9 ngày mất tích trong hang ngập lụt, đội bóng nhí Thái Lan đã được tìm thấy

VietTimes –Theo CNN, Đội cứu hộ đã tìm thấy 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên mắc kẹt trong một hang động ngập nước tại tỉnh Chiang Rai, Thái Lan sau hơn một tuần mất tích.
12 cậu bé và HLV của đội bóng nhí Thái Lan được tìm thấy an toàn trong một hang động. Ảnh: AP
12 cậu bé và HLV của đội bóng nhí Thái Lan được tìm thấy an toàn trong một hang động. Ảnh: AP

Đội bóng nhí Wild Boar với 12 cậu bé từ 11 đến 16 tuổi đã tham gia vào chương trình thám hiểm hệ thống hang động Tham Luang Nang Non vào ngày 23/6 vừa qua. Toàn bộ thành viên của đội bóng bao gồm cả huấn luyện viên đã bị mắc kẹt trong mê cung đường hầm tối sau một cơn lũ lớn.

HÌnh ảnh của đội bóng nhí Wild Boar đăng tải trên trang Facebook của huấn luyện viên. Ảnh: CNN
HÌnh ảnh của đội bóng nhí Wild Boar đăng tải trên trang Facebook của huấn luyện viên. Ảnh: CNN

Đội cứu hộ quốc tế bao gồm các chuyên gia đến từ Mỹ, Trung Quốc, Úc và Anh đã kết hợp cùng Hải quân Hoàng gia Thái Lan tiến hành cuộc giải cứu. Sau nhiều ngày tìm kiếm ở các khu hang động phía ngoài, đội cứu hộ cho rằng đội bóng nhí đang trú ẩn tại khu hang động phía sâu bên trong có tên là Pattaya Beach. 

Sáng nay, một số thành viên đội cứu hộ đã tiếp cận được được hang Pattaya Beach. Họ đã tìm thấy 13 thành viên của đội bóng đang trú ẩn trên một mô đất cao trong hang. Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn đã lên tiếng xác nhận vào ngày 2/7 rằng toàn bộ thành viên đội bóng đều bình an.  

Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã chia sẻ một đoạn video dài khoảng 5 phút. Trong đó, các cậu bé và huấn luyện viên đều tỉnh táo để trả lời câu hỏi của đội cứu hộ.

Video nhân viên cứu hộ tìm thấy đội bóng nhí Wild Boar trong hang Pattaya Beach (Nguồn: Thai Navy SEALS)
Một nhân viên cứu hộ tìm thấy đội bóng nhí đã hỏi bằng tiếng Anh: “Có bao nhiêu người?” và nghe được tiếng đáp lại yếu ớt: “Mười ba”.

“Mười ba người? Tuyệt vời!” Nhân viên cứu hộ báo cáo sở chỉ huy: “Chúng tôi sẽ quay lại. Mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nhiều người khác cũng sẽ tới”.

Tuy nhiên, Thống đốc Osottanakorn, có mặt tại hiện trường, đã nói rằng vụ giải cứu đội bóng vẫn “chưa hoàn thành”, và nhóm y tế cần phải trực tiếp vào bên trong hang động để đánh giá tình trạng sức khỏe của các nạn nhân.

Vị trí hệ thống hang động mà 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan đã mắc kẹt suốt hơn một tuần qua. Ảnh: CNN
Vị trí hệ thống hang động mà 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan đã mắc kẹt suốt hơn một tuần qua. Ảnh: CNN 

Ông Osottanakorn nói: “Chúng tôi sẽ rút hết nước ra khỏi hang và đưa tất cả 13 người ra ngoài. Chúng tôi đang lên kế hoạch để đưa các y tá và bác sĩ vào bên trong hang động để kiểm tra tình trạng sức khỏe của họ. Chúng tôi sẽ làm việc suốt đêm”.

Đại úy Akanand Surawan, chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết các thợ lặn đã được cử đi cùng với bác sĩ và y tá. Đồng thời, đội ngũ cứu hộ đã bơm không khí vào hang để cải thiện điều kiện của các nạn nhân.

Ông Surawan cũng cho biết bước tiếp theo của công cuộc giải cứu là cung cấp lương thực cho đội bóng nhí, cũng như hướng dẫn cho các cậu bé cách lặn.

Giai đoạn tiếp theo của cuộc giải cứu

Ở Thái Lan, những nỗ lực tìm kiếm đã thu hút sự chú ý của công chúng với sự giúp đỡ của các phương tiện truyền thông. Tất cả người thân của thành viên đội bóng nhí đều mong chờ một cái kết có hậu.

Gia đình của 12 cậu bé bị mắc kẹt đã mòn mỏi chờ đợi trong nhiều ngày. CNN cho biết họ không ngừng theo dõi những tin tức được cập nhật trên trang Facebook của Sở Quan hệ công chúng tỉnh Chiang Rai. Cuối cùng, kết quả của cuộc giải cứu đã đem đến niềm hân hoan vui sướng.

Tuy nhiên, Tim Newton - nhà báo của trụ sở CNN tại Phuket, Thái Lan, cho rằng việc đưa những cậu bé thể trạng yếu đuối này ra khỏi hang động sẽ là thử thách khó khăn tiếp theo: “Đội thợ lặn và bác sĩ y khoa đã sẵn sàng để tiếp cận vị trí đội bóng nhí mắc kẹt. Họ rõ ràng muốn ổn định tình trạng của các cậu bé này trước khi đưa ra ngoài”. Ông Newton nói thêm: “Có một số cuộc nói chuyện và họ sẽ cố gắng đưa họ ra sớm nhất trong ngày mai nhưng quan trọng nhất là tình trạng của các cậu bé cần phải ổn định”.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong hệ thống hang động như "mê cung" ngày 2/7. Ảnh: CNN
 Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong hệ thống hang động như "mê cung" ngày 2/7. Ảnh: CNN

Chuyên viên tư vấn cứu hộ, Pat Moret cũng cho biết sẽ mất rất nhiều thời gian điều trị y tế trước khi giải cứu thành viên đội bóng nhí: “Họ sẽ cần truyền chất lỏng và có thể là thực phẩm. Các cậu bé cũng cần được sưởi ấm. Vì vậy, tôi nghĩ thành viên trong đội bóng không nên được đưa ra ngoài ngay".

Ông Moret cho biết 12 cậu bé và huấn luyện viên sẽ vẫn cần lặn để thoát ra bên ngoài hang động: “Điều tệ nhất là thành viên đội bóng nhí vẫn phải lặn ra ngoài. Vì vậy, khi chìm dưới nước, mặc dù có đầy đủ mặt nạ lặn chuyên dụng nhưng nó vẫn có thể gây ra chút căng thẳng cho họ. Đó là một trải nghiệm đáng sợ”.

Vụ mất tích của đội bóng nhí Wild Boar được phát hiện bởi một nhân viên khi thấy xe đạp, giày và các vật dụng được bỏ lại bên ngoài hang động. Các mê cung hang động ở Thái Lan là điểm đến phổ biến đối với các du khách tới tham quan trong khoảng 0,6 km đầu tiên hoặc sâu hơn. Bên trong là thành đá vôi, trần cao tạo nên kết cấu hình vòm. Cuối tuần qua, những người đi bộ đã tìm thấy một lối vào khác có đường kính 1,5m và sâu ít nhất 22 mét.