Sập bẫy phục kích, 3 lính Ukraine chết thảm tại Donbass

VietTimes -- Đêm ngày 25 rạng ngày 26.11.2017, trong khu vực giáp ranh chiến tuyến thuộc nước Cộng hòa tự xưng Lugansk, một phân đội biệt kích quân đội Ukraine rơi vào trận địa phục kích của lực lượng an ninh LNR, 3 quân nhân thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương.
Binh sĩ quân đội Ukraina trên chiến tuyến vùng Donbass - ảnh Voce Sevastopol
Binh sĩ quân đội Ukraina trên chiến tuyến vùng Donbass - ảnh Voce Sevastopol

Ngày 25.11.201, trung tâm báo chí bộ tham mưu chiến dịch "ATO" cho biết, quân đội Ukraine tấn chiếm hai khu định cư Gorlovka và Travnevoye trên vùng giáp ranh chiến tuyến.

Đêm ngày 26.11.2017, một đơn vị biệt kích của quân đội Ukraine tiềm nhập vào địa phận vùng Lugansk, lực lượng thực hiện cuộc tấn công này là 1 đại đội biệt kích lữ đoàn cơ giới độc lập số 54, phối hợp với 1 đơn vị của tiểu đoàn tình nguyện "Aidar".

Cuộc tấn công này nhanh chóng trở thành thảm họa, cố vấn của Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Yuri Biryukov, bình luận về cuộc đột kích của Lữ đoàn cơ giới số 58, đánh vào khu vực Lugansk trên tuyến giáp ranh cho biết. hoạt động quân sự này không thể gọi là cuộc tấn công - đó là chỉ là ý tưởng của chỉ huy đơn vị quân đội Ukraine trong khu vực và kết thúc thất bại hoàn toàn.

Bình luận này xuất phát từ nỗ lực tiến hành cuộc đột kích vào lãnh thổ nước Cộng hòa Lugansk tự xưng. Theo tuyên bố đăng trên tài khoản Facebook của cố vấn tổng thống Yuri Biryukov, chỉ huy đại đội thuộc lữ đoàn số 58 trong khu vực muốn có được vinh quang và chiến thắng, đã tự tổ chức cuộc đột kích vào cuối cùng đã lao vào trận địa phục kích.

Theo Yuri Biryukov, chỉ huy trưởng nhóm đột kích thiệt mạng tại chỗ do vấp phải mìn, một số binh sĩ quân đội Ukraine khác bị thương. Cố vấn Yuri Biryukov thậm chí còn không hiểu, đơn vị trong khu vực này tiến hành cuộc đột kích để làm gì?

Cùng ngày, lực lượng An ninh Lugansk thông báo có hai nhóm biệt kích, xuất phát từ hai ngôi làng Gorlovka và Travnevoye đã rơi vào bãi mìn phòng ngự, một số binh sĩ thiệt mạng, nhiều người khác bị thương.

Ngày 26.11.2017, truyền thông Donnesk dẫn nguồn tin từ tư lệnh trưởng Bộ tư lệnh chiến trường lực lượng dân quân nước Cộng hòa tự xưng Donesk Eduard Bazurin cho biết, nguyên nhân của thất bại trong khu dân cư làng Gorlovka và Travnevoye là vụ rò rỉ thông tin từ Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine.

Theo ông Eduard Bazurin, cuộc đột kích của lực lượng ATO thất bại là do sự mất cảnh giác và khoe khoang của chính Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Victor Muzhenko. Sau cuộc gặp và làm việc với các sĩ quan chỉ huy của lữ đoàn 58, những bức ảnh từ sự kiện này được đăng trên trang web Bộ Quốc phòng Ukraine. Trong các bức ảnh đó có cả bản đồ quân sự với kế hoạch chiến dịch đột kích vào Lugansk.

Dựa trên những thông tin thu thập được, trinh sát lực lượng dân quân DNR đã thu thập thêm nhiều nhiều thông tin chi tiết hơn về chiến dịch. Ông Basurin nói: "Các địa điểm tập kết binh lực của quân đội Ukraine, các hướng chuẩn bị tiến hành cuộc đột kích được xác định chính xác”.

Ngay lập tức, lực lượng dân quân Donesk đã phối hợp với các đơn vị an ninh Lugansk, chuẩn bị trận địa đón lõng quân đội Ukraine. Cuộc tiến công nhanh chóng kết thúc trong thảm họa, quân đội Ukraine thiệt hại về sinh lực ngay từ khi cuộc tấn công mới bắt đầu. Theo thông tin trên mạng xã hội, 3 quân nhân Ukraine thiệt mạng, hàng chục người khác địa phương. Hơn thế nữa, các vị trí tập kết binh lực của quân đội Ukraine ở Gorlovka hoàn toàn không có lợi về mặt chiến thuật, không có vật che khuất và che đỡ, bị bắn từ mọi hướng, ông Basurin cho biết.

Như vậy, có sự mâu thuẫn giữa phát biểu của cố vấn tổng thống Yuri Biryukov và tuyên bố của ông Eduard Bazurin, giải thích về thất bại của quân đội Ukraine đêm ngày 25 rạng ngày 26.11.2017, nhưng việc lực lượng Ukraine đánh chiếm Gorlovka và Travnevoye là kế hoạch của Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine, do đó không loại trừ cuộc đột kích nhằm làm mất an ninh khu vực Lugansk hoàn toàn có thể là kế hoạch đã được phê chuẩn từ cơ quan cấp cao các lực lượng vũ trang Ukraine.
Lực lượng trinh sát an ninh Lugansk theo dõi chặt chẽ các hoạt động của quân đội Ukraina trước trận đánh, vị trí diễn ra trận đánh trên vùng giáp ranh (vùng xám) - video Voice Sevastopol
QA