Samsung tiếp tục vượt qua Intel giữ vững vị trí nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Báo cáo mới nhất do cơ quan nghiên cứu thị trường Omdia công bố cho thấy, trong quý II /2022, Công ty Samsung Electronics tiếp tục vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.
Samsung tiếp tục vượt mặt Intel chiếm lĩnh vị trí nhà sản xuất chip dẫn đầu thế giới (Ảnh: Sina).
Samsung tiếp tục vượt mặt Intel chiếm lĩnh vị trí nhà sản xuất chip dẫn đầu thế giới (Ảnh: Sina).

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 19/9, báo cáo mới nhất do cơ quan nghiên cứu thị trường Omdia công bố cho thấy, trong quý II/ 2022, Công ty Hàn Quốc Samsung Electronics vẫn tiếp tục vượt qua Công ty Mỹ Intel để trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới và tiếp tục nới rộng khoảng cách giữa họ với Intel.

Omdia cho biết, được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường máy chủ, doanh thu mảng kinh doanh chip của Samsung trong quý 2 năm nay đạt tới 20,3 tỷ USD, mức doanh thu cao kỷ lục trong một quý đơn trong lịch sử của công ty, chiếm 12,8% tổng doanh thu 158,1 tỷ USD của thị trường chip toàn cầu quý II/2022, cao hơn quý I/2022 là 12,5%, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới.

Ngược lại, doanh thu mảng kinh doanh chip của Intel trong quý II/2022 chỉ đạt 14,8 tỷ USD, giảm 16,6% so với quý I và thị phần trên thị trường chip toàn cầu bị giảm từ 11,1% trong quý trước xuống còn 9,4%.

Samsung tiếp tục củng cố vững chắc vị trí số 1 thị trường chip toàn cầu (Ảnh: QQ).

Samsung tiếp tục củng cố vững chắc vị trí số 1 thị trường chip toàn cầu

(Ảnh: QQ).

Trong những năm gần đây, Samsung và Intel đã liên tục tranh giành vị trí hàng đầu trên thị trường chất bán dẫn thế giới. Năm 2017, doanh thu mảng kinh doanh chip của Samsung lần đầu tiên vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đồng thời dẫn đầu trong hai năm liên tiếp. Tuy nhiên, Intel đã quay trở lại vượt qua Samsung vào năm 2019 và liên tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong 2 năm, cho đến năm 2021 Samsung lại vượt qua Intel.

Báo cáo của Omdia cũng cho thấy công ty chiếm vị trí thứ ba toàn cầu là SK hynix (cũng của Hàn Quốc), với thị phần 6,8%. Tiếp theo là Qualcomm (5,9%), Micron (5,2%), Broadcom (4,2%), NVIDIA (3,6%) và MediaTek (3,3%).

Omdia là đơn vị tư vấn và nghiên cứu hàng đầu thế giới tập trung vào ngành công nghệ có trụ sở tại London với các khách hàng hoạt động tại hơn 120 quốc gia, Omdia cung cấp dữ liệu quan trọng về thị trường, phân tích, khuyến cáo và tư vấn tùy chỉnh.