Sacombank thay đổi hàng loạt lãnh đạo ở công ty con

VietTimes -- Sau cơ cấu lại nhân sự cấp cao ở ngân hàng mẹ, Sacombank tiếp tục thay đổi hàng loạt lãnh đạo ở 3 công ty con là Sacombank Lào, Sacombank Campuchia và công ty kiều hối Sacombank (Sacombank-SBR).

Ảnh minh họa. Nguồn Zing.

Ảnh minh họa. Nguồn Zing.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - Mã CK: STB) vừa có sự thay đổi hàng loạt lãnh đạo ở 3 công ty con. Cụ thể, Sacombank miễn nhiệm các thành viên HĐQT của Sacombank Lào gồm ông Nguyễn Gia Định (chủ tịch); ông Nguyễn Ngọc Tuấn (phó chủ tịch); ông See Chin Thye, ông Trần Quang Khang (cùng là thành viên HĐQT) và ông Phạm Quang Phú thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Thay vào đó, bộ máy lãnh đạo mới của Sacombank Lào mới nhiệm kỳ 2017 – 2019 gồm ông Nguyễn Ngọc Tuấn là chủ tịch, ông Trịnh Văn Tỷ và ông Nguyễn Thúc Vinh là phó chủ tịch. Ông Phạm Quang Phú được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và Bà Oulayphoen Songeun làm thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc.

Như vậy HĐQT của Sacombank Lào có ông Nguyễn Ngọc Tuấn và ông Phạm Quang Phú là người của nhiệm kỳ trước, trong đó ông Phú vẫn là Tổng giám đốc còn ông Tuấn từ phó chủ tịch lên chủ tịch HĐQT.

Ở Sacombank Campuchia, ngân hàng cũng miễn nhiệm một số thành viên HĐQT và bổ nhiệm nhân sự cho bộ máy mới giai đoạn 2017-2021. Trong đó, ông Trịnh Văn Tỷ là chủ tịch HĐQT (nhiệm kỳ cũ là phó chủ tịch); ông Nguyễn Nhị Thanh là thành viên kiêm Tổng giám đốc (tương tự nhiệm kỳ cũ). Các thành viên còn lại gồm ông Dương Thế Nhựt Xuân (thành viên độc lập); ông Nguyễn Thúc Vinh (người mới – độc lập); ông Chhuon Chhen (mới) và ông Nguyễn Văn Minh (mới).

Hai quyết định nói trên có hiệu lực từ ngày 2/8/2017.

Trong cùng ngày, HĐQT Sacombank cũng miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Công ty TNHH MTV Kiều hối Sacombank của ông Lê Minh Tâm, đồng thời bổ nhiệm ông giữ chức TGĐ của công ty này.

Ông Phan Quốc Huỳnh hiện là Phó TGĐ Sacombank được giao kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch thay cho ông Tâm. Các quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 3/8/2017.

Trước khi có các quyết định liên quan nhân sự ở các công ty con, Ngân hàng Sacombank cũng đã có hàng loạt các quyết định thay đổi nhân sự ở ngân hàng mẹ, trong đó có việc thay chủ tịch HĐQT, thay Tổng giám đốc, miễn nhiệm một loạt các phó tổng giám đốc là người cũ của Ngân hàng Phương Nam trước đây.

Hiện Chủ tịch Sacombank - ông Dương Công Minh còn đang là chủ tịch của Công ty cổ phần Tập đoàn Him Lam – một DN "đại gia" trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra HĐQT và Ban kiểm soát của Sacombank cũng đang có sự hiện diện của các cựu cán bộ của Vietcombank.

Ngoài ra, Sacombank cũng có thêm người công bố thông tin của ngân hàng là ông Hà Văn Trung - Phó Tổng giám đốc, cùng với bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Tổng giám đốc. Ông Trung được bà Diễm ủy quyền công bố thông tin.

Trước đó, Sacombank đã bán toàn bộ 11,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 13% vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã BCI) vào ngày 28/7 ở vùng giá đỉnh của 6 năm, thu về hơn 336 tỷ đồng.
Đáng lưu ý, số cổ phần Sacombank rao bán chính là số cổ phần của Ngân hàng Phương Nam sở hữu tại BCI. Sau sáp nhập, số cổ phiếu này thuộc quyền sở hữu của Sacombank.

Ngày 31/7, hai cựu lãnh đạo của ngân hàng là ông Trầm Bê – từng là Phó chủ tịch thường trực HĐQT, và ông Phan Huy Khang – nguyên Tổng giám đốc – đã bị khởi tố và bắt tạm giam do liên quan đến đại án Phạm Công Danh. Cùng bị khởi tố với hai vị cựu lãnh đạo này còn có 23 người khác, trong đó có 14 người bị bắt giữ, số còn lại hoặc được tại ngoại hoặc đang thụ án ở vụ án khác.

Nói về việc bắt giữ này, Chủ tịch Sacombank - ông Dương Công Minh cho biết hoạt động của ngân hàng không bị ảnh hưởng. Ông Trầm Bê có nợ Sacombank một khoản tiền rất lớn nhưng các khoản này đều có tài sản đảm bảo tương đương giá trị cho vay ban đầu và ngân hàng dự định sẽ xử lý xong số nợ đó trong vòng 3 năm.