S-500 bắn hạ mục tiêu cách 481km, là “tài sản vô giá” của Nga

VietTimes -- Việc đưa hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometei vào chu trình sản xuất hàng loạt sẽ là sự kiện mang tính bước ngoặt với Nga và các đối tác quân sự của Matxcơva, tạp chí Military Watch nhận xét.
Hệ thống S-500 của Nga có những tính năng vô song
Hệ thống S-500 của Nga có những tính năng vô song

Nga đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm bí mật với hệ thống phòng không thế hệ mới nhất S-500, kênh truyền hình CNBC đưa tin dẫn nguồn báo cáo của tình báo Mỹ.

CNBC cho biết rằng S-500 của Nga đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 481 km, tức là xa hơn 80 km so với lần kiểm tra đã biết trước đó.

"Nga khẳng định rằng hệ thống tên lửa phòng không tại căn cứ trên đất liền có khả năng đánh chặn các tên lửa siêu thanh, máy bay và thiết bị bay không người lái, cũng như các chiến đấu cơ như F-22 và F-35. S-500 sẽ mở rộng tiềm lực của điện Kremlin trong việc giáng đòn tấn công chính xác cùng lúc vào một số mục tiêu", CNBC lưu ý.

Hiện thời để đảm bảo lá chắn tên lửa phòng thủ Matxcơva đang có đủ các hệ thống S-400, S-300V và A-135, tuy nhiên, để giáng trả những mối đe dọa mới sẽ có yêu cầu hiện đại hóa  kho vũ khí tên lửa phòng không. Do đó, phát triển S-500 đến hoàn chỉnh là nhiệm vụ chiến lược quan trọng đối với Nga, trong chừng mực các nước phương Tây đã đặt cược cao hơn vào phát triển tên lửa siêu thanh và tên lửa đạn đạo liên lục địa để cung cấp, Military Watch viết.

"Trong tương quan này, S-500 sẽ là tài sản vô giá. Hệ thống cần trở thành nền tảng đầu tiên trên thế giới có khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công tên lửa siêu thanh", Military Watch nhấn mạnh.

S-500 thuộc thế hệ tên lửa "đất đối không" mới. Hệ thống này là tích hợp tên lửa đánh chặn tầm xa và tầm cao với gia tăng khả năng phòng thủ chống tên lửa và đủ sức đánh chặn cả tên lửa đạn đạo.

Theo thông tin từ các nguồn mở, S-500 có tầm bắn xa 600 km và có thể đồng thời phát hiện và tấn công cùng lúc tới 10 mục tiêu siêu thanh-đạn đạo, bay với tốc độ đến 7 km/giây.