RT đăng tin Nga và Trung Quốc bắt tay lật đổ thế thống trị của đồng dollar Mỹ

VietTimes -- Moscow và Bắc Kinh đang hợp tác với nhau trong một biện pháp mới nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của họ vào đồng dollar Mỹ, trong lúc Nga lên kế hoạch phát hành trái phiếu bằng đồng NDT của Trung Quốc, từ đó giúp hai nước né ảnh hưởng từ đòn áp thuế và đòn trừng phạt của Washington.
Nga dự định phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng NDT vào cuối năm nay (Ảnh: RT)
Nga dự định phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng NDT vào cuối năm nay (Ảnh: RT)

Trái phiếu bằng đồng NDT dự kiến sẽ được phát hành vào khoảng thời gian cuối năm nay hoặc đầu năm sau, đánh dấu lần đầu tiên mà Nga phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng tiền của Trung Quốc. Dù cho hai đối tác thương mại này đã lên kế hoạch trên từ năm 2016, nhưng kể từ đó đã nhiều lần bị trì hoãn.

Giờ đây, bối cảnh chính trị toàn cầu đã thay đổi đối với cả Nga và Trung Quốc, khiến cho hai nước này càng có động lực hướng tới quan hệ đối tác gần gũi hơn - Anton Bakhtin, chiến lược gia đầu tư thuộc hãng Premier BCS, nói với hãng thông tấn RT trong một cuộc phỏng vấn. Vị chuyên gia nói rằng trong bối cảnh hai nước - cũng như nhiều nước khác trên thế giới - quan ngại về "sự độc tôn của đồng USD", thì việc phát hành trái phiếu bằng đồng NDT của Nga sẽ là một biện pháp để chống lại xu hướng đó.

"Đó là một bước đi hướng tới phi dollar hóa" - ông Bakhtin nhận định, thêm rằng sẽ cần có thêm thời gian để hoàn toàn tách khỏi đồng bạc xanh của Mỹ - "Thứ hai, động thái trên cũng tạo nên một cây cầu nối giữa Nga và các nhà đầu tư Trung Quốc".

Khi căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tăng nhiệt, Washington có thể sử dụng sự phụ thuộc vào đông USD của các nền kinh tế khác như thứ vũ khí chiến lược của họ. Đó là lý do mà Trung Quốc đang phải tìm kiếm thêm các công cụ tài chính khác để ứng phó - ông Bakhtin lý giải.

Nga hiện cũng đang chịu các đòn trừng phạt của Mỹ. Các lớp lệnh trừng phạt mới có hiệu lực từ tháng 8 năm nay cấm các ngân hàng Mỹ tham gia vào thị trường nợ công của Nga, bên cạnh một số biện pháp hạn chế khác.

Dù cho Nga ở thời điểm hiện tại vẫn có đủ các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ của họ, nhưng Moscow vẫn muốn mở rộng danh sách các chủ nợ nước ngoài. Do giới đầu tư Trung Quốc không mua các loại trái phiếu bằng đồng Rúp của Nga, nên việc phát hành trái phiếu bằng đồng NDT có thể tạo cơ hội mới để các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào nợ công của Nga.

Dù vậy, đợt phát hành trái phiếu mới sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì trong ngắn hạn, mà thay vào đó tạo ảnh hưởng dài hạn, bởi nó "đặt nền móng" cho các khoản đầu tư trong tương lai - theo giới phân tích.

Theo RT