Rộ tin Elon Musk tiếp cận thông tin tuyệt mật về Trung Quốc, ông Trump lên tiếng trấn an

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tỷ phú Elon Musk đã đưa chiến dịch cắt giảm nhân viên chính phủ liên bang lên tầm mới trong hôm 21/3, tổ chức một cuộc họp cấp cao chưa từng có tại Lầu Năm Góc và kêu gọi truy tố bất kỳ ai tiết lộ "thông tin sai lệch có ác ý".

Elon Musk gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hôm 21/3. Ảnh: Reuters.
Elon Musk gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hôm 21/3. Ảnh: Reuters.

Elon Musk, người có một số hợp đồng kinh doanh với Bộ Quốc phòng, đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth trong 80 phút trong cuộc thảo luận đầu tiên tại Lầu Năm Góc, nơi chịu trách nhiệm cho một phần lớn chi tiêu của chính phủ liên bang. Không rõ liệu các tướng lĩnh Mỹ có tham gia cuộc họp trực tuyến này hay không.

Tờ New York Times trước đó đưa tin rằng Musk sẽ được thông báo về các kế hoạch chiến tranh bí mật đối với Trung Quốc, điều mà Musk, Tổng thống Donald Trump và những người khác đã phủ nhận. Musk gọi báo cáo này là "tuyên truyền thuần túy" và kêu gọi hành động pháp lý chống lại những người tiết lộ thông tin.

"Tôi mong muốn truy tố những người tại Lầu Năm Góc đang tiết lộ thông tin sai lệch có ác ý cho New York Times. Họ sẽ bị truy ra", ông viết trên X trước cuộc họp với ông Hegseth.

Một phát ngôn viên của tờ New York Times cho biết các cuộc điều tra rò rỉ thông tin như vậy là "nhằm mục đích làm giảm sự giao tiếp giữa các nhà báo và nguồn tin của họ, và làm suy yếu khả năng của báo chí tự do trong việc đưa ra thông tin quan trọng, mà nếu không có, những thông tin này có thể bị che giấu".

Tại Nhà Trắng sau cuộc họp, ông Trump cho biết ông không muốn tiết lộ kế hoạch của Mỹ về một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Trung Quốc cho bất kỳ ai và ám chỉ đến xung đột lợi ích có thể xảy ra với Musk.

"Tôi không muốn cho bất kỳ ai xem điều đó. Chắc chắn bạn sẽ không cho một doanh nhân xem, người đang giúp chúng ta rất nhiều", ông Trump nói. "Elon có các doanh nghiệp ở Trung Quốc và có lẽ ông ấy sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi điều đó”.

Đứng cạnh ông Trump, ông Hegseth cho biết ông đã có một cuộc trò chuyện không chính thức với Musk tập trung vào sự đổi mới và hiệu quả.

"Không có kế hoạch chiến tranh nào, không có kế hoạch chiến tranh nào liên quan tới Trung Quốc. Không có kế hoạch bí mật nào", ông Hegseth nói.

Sau tranh cãi về bài viết của tờ New York Times, một cuộc họp đã lên kế hoạch giữa Musk và các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trong một phòng họp an ninh tại Lầu Năm Góc, được gọi là "The Tank", cuối cùng đã không diễn ra.

Việc tiếp cận một kế hoạch quân sự được bảo mật sẽ đánh dấu sự mở rộng đáng kể vai trò của Musk với tư cách là cố vấn của ông Trump, người đang đi đầu trong các nỗ lực cắt giảm chi tiêu của chính phủ Mỹ.

Điều này cũng sẽ làm nảy sinh những câu hỏi về xung đột lợi ích đối với Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX đang có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc.

"Không có lý do chính đáng nào về an ninh quốc gia hoặc lý do nào khác để cung cấp thông tin này cho ông Musk", hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Elizabeth Warren và Tammy Duckworth, đã viết trong một lá thư gửi cho ông Hegseth, yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về thông tin nào đã được chia sẻ với Musk và lý do tại sao.

Nhà Trắng trước đây đã tuyên bố Musk sẽ tự rút lui nếu có bất kỳ xung đột lợi ích nào phát sinh giữa các giao dịch kinh doanh của ông và vai trò của ông trong việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ liên bang.

Mặc dù Musk đã có một số hợp đồng với Lầu Năm Góc, nhưng các cơ hội làm ăn cho các công ty của ông, đặc biệt là SpaceX, dưới thời ông Trump có thể mang lại hàng tỷ USD doanh thu cho các công ty của ông. Lá chắn phòng thủ tên lửa Golden Dome theo kế hoạch của ông Trump, có thể yêu cầu hàng trăm bộ cảm biến và các vệ tinh để theo dõi tên lửa đạn đạo đang bay tới, sẽ rất phù hợp với công SpaceX và Starlink của Musk.

Musk đã đến Lầu Năm Góc bằng đoàn xe hộ tống vào sáng 21/3 và nhanh chóng lên lầu để gặp ông Hegseth. Khi ông rời đi, Musk được nhìn thấy đang nói đùa với Bộ trưởng Quốc phòng và nói rằng cuộc họp diễn ra tốt đẹp.

"Nếu có bất cứ điều gì tôi có thể làm để giúp ích, tôi muốn chúng ta có một kết quả tốt ở đây", Musk nói khi rời đi.

Các doanh nghiệp của Musk là Starlink và SpaceX có một số hợp đồng với Lầu Năm Góc, làm dấy lên câu hỏi về xung đột lợi ích khi ông ủng hộ đổi mới và xem xét các khoản chi tiêu của Lầu Năm Góc để nâng cao ra hiệu quả.

Tuần trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết bà đã ra lệnh điều tra các vụ rò rỉ từ bên trong cộng đồng tình báo và cũng đang điều tra các phòng trò chuyện nội bộ để tìm bất kỳ hành vi sai trái nào của nhân viên.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, chính quyền của ông đã điều tra các vụ rò rỉ thông tin nhiều hơn bất kỳ năm nào trong 15 năm trước đó, theo hồ sơ do Bộ Tư pháp công bố vào năm 2021 cho nhóm giám sát độc lập.