Ra đòn với quân ly khai, Kiev ăn quả đắng

Quân đội Ukraine và lực lượng ly khai nước cộng hoà nhân dân Donetsk hôm 15/4 đã có cuộc giao tranh ác liệt sau khi có tới hai sư đoàn quân Kiev phát động một cuộc tấn công theo hai hướng nhưng bị đánh bật trở lại, lãnh đạo Donetsk cho biết.
Ra đòn với quân ly khai, Kiev ăn quả đắng

Một số lượng lớn binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 300 người khác bị thương trong khi lực lượng này tìm cách đột kích vào một khu vực gần sân bay Donetsk và ngôi làng Spartak, lãnh đạo nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng – ông Alexander Zakharchenko hôm qua (16/4) đã cho các phóng viên biết như vậy.
 
"Ngày hôm qua (tức 15/4), các sư đoàn của Lực lượng Vũ trang Ukraine và lực lượng dân quân nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng đã có cuộc đụng độ ác liệt sau khi có đến 2 sự đoàn thuộc quân đội Ukraine phát động một cuộc tấn công theo hai hướng nhưng đã bị đánh bật trở lại”, hãng thông tấn Donetsk dẫn lời ông Zakharchenko cho biết.
 
"Chúng tôi đã phá huỷ 8 đơn vị vũ khí hạng nặng của kẻ thù", lãnh đạo Donetsk nói thêm. "Nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương. Theo thông tin mà chúng tôi chặn được qua hệ thống điện đàm, chúng tôi phát hiện quân đội Ukraine đã phải di chuyển 300 binh sĩ bị thương ra khỏi các khu vực nơi cuộc giao tranh đang rộ lên”.
 
Quân đội Ukraine đang tấn công trở lại các cứ điểm của lực lượng ly khai ở Donetsk, Bộ Quốc phòng nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng hôm qua cho biết.
 
Diễn biến trên đang gây lo ngại thực sự về viễn cảnh thoả thuận ngừng bắn mới nhất và được hy vọng nhất có thể đổ vỡ bất kỳ lúc nào.
 
Tình hình càng trở nên đáng lo ngại khi ông Zakharchenko hôm qua cho rằng, chính quyền Kiev đang chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn mới trong chiến dịch quân sự của họ.
 
"Tình báo của chúng tôi cho biết quân đội Ukraine đang tăng cường số lượng binh lính cùng với vũ khí chiến đấu hạng nặng ở dọc khu vực chiến tuyến. Kiev rõ ràng đang chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn mới trong chiến dịch quân sự của họ ở nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào, trong đó có cả cuộc tấn công quân sự”, hãng tin Donetsk dẫn lời ông Zakharchenko cho biết.
 
Cuộc chiến ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên từ hồi tháng 4 năm ngoái sau khi chính quyền Kiev quyết liệt ra tay với những người biểu tình miền đông không chấp nhận tính hợp pháp của chính quyền mới sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Yanukovych. Chính quyền mới ở Kiev đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm đè bẹp lực lượng ly khai miền đông ở Donetsk và Lugansk.
 
Cuộc chiến ở miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người và buộc hàng trăm ngàn người khác phải tháo chạy khỏi khu vực miền đông.
 
Tình hình Ukraine bắt đầu có dấu hiệu khả quan khi Kiev và lực lượng ly khai ký được một thỏa thuận ngừng bắn mới hôm 12/2 và thỏa thuận này được chính thức áp dụng từ hôm 15/2. Nhờ lệnh ngừng bắn này, tình trạng giao tranh đã giảm rõ rệt và tự đó cũng giúp số thương vong giảm đi đáng kể.
 
Tuy nhiên, trong mấy ngày trở về đây, tình hình Ukraine bắt đầu có những dấu hiệu xấu đi nghiêm trọng khi giao tranh liên tục bùng phát trở lại và thương vong bắt đầu tăng lên với tốc độ chóng mặt. Diễn biến này có nguy cơ một lần nữa phá vỡ lệnh ngừng bắn mong manh ở miền đông Ukraine.
 
Theo thống kê mới nhất vừa được Liên Hợp Quốc công bố, cuộc chiến ở Donbass đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người trong khi khả năng hòa giải ở Ukraine vẫn ở đâu đó rất xa.
 
Có tất cả 6.116 người đã thiệt mạng và 15.474 người khác bị thương kể từ khi cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine bùng lên cách đây một năm, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc – bà Ravina Shamdasani hôm nay (17/4) cho biết. Con số này được ước tính đến ngày 14/4.

Quân đội Ukraine phớt lờ lời cầu khẩu của người dân
 
Đã phải uống nước mưa và ngôi nhà của họ thường xuyên rung chuyển bởi những tiếng đạn pháo chói tai bất chấp lệnh ngừng bắn, người làng ở khu vực đường chiến tuyến thuộc miền đông Ukraine đang khẩn cầu các lực lượng rút quân đi.
 
Tuy nhiên, với tình trạng giao tranh đổ máu đang rộ trở lại trong những ngày gần đây, binh lính chính phủ Kiev quyết không rời đi, cảnh báo nếu họ rời đi sẽ tạo điều kiện cho lực lượng ly khai tiến lên.
 
"Điều chúng tôi mong muốn nhất hiện giờ là tất cả binh lính được rút đi chỉ để các giám sát viên ở lại và để cho chúng tôi được sống trong hòa bình”, bà Lyudmyla – một phụ nữ 64 tuổi ở Berdyanske – một ngôi làng ven biển nằm về phía đông nam trên bờ biển Azov, đã nói như vậy.
 
Làng Berdyanske nằm cách thành phố cảng chiến lược Mariupol chỉ vài km. Mariupol là thành phố lớn duy nhất ở vùng xung đột còn nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Kiev.
 
Những bờ biển ở làng Berdyanske thường thu hút khách du lịch từ những nơi xa như Siberia trước khi cuộc chiến giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai bùng lên cách đây một năm. Hiện tại, cửa hàng ở ngôi làng này đã đông cửa và bà Lyudmyla cùng chồng nằm trong số ít người dân không rời đi.
 
"Đây là quê hương của chúng tôi. Chúng tôi chẳng có nơi nào khác để đi", bà Lyudmyla cho hay.

Theo: VnMedia