Ra đòn Syria 2 năm, Nga thu hoạch những gì

Lợi ích của Nga tại Syria rất rõ ràng. Tổng thống Bashar Assad là đồng minh chủ chốt của Moskva, và đất nước ông giúp Nga đảm bảo sự hiện diện quân sự ở Trung Đông.
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Syria
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Syria
Tuy nhiên, xung đột Syria cũng đáng chú ý vì cho phép Nga thử nghiệm các loại thiết bị quân sự mới nhất.
Máy bay Nga  bay trên bầu trời Syria trong hơn hai năm qua, tuy nhiên những cỗ máy siêu hiện đại như máy bay chiến đấu Su-35 và máy bay không người lái chỉ mới xuất hiện gần đây. Trên mặt đất xuất hiện xe chiến đấu chống phá hoại BPDM "Typhoon-M". Như vậy, xung đột Syria đem lại cho Nga cơ hội hiếm có để theo dõi các mẫu thiết bị quân sự này hoạt động như thế nào trong điều kiện chiến đấu.

Quân đội Nga có cơ hội thu hoạch kinh nghiệm chiến đấu thực sự trong điều kiện sa mạc.

Theo đánh giá của Circa, sự hiện diện của Su-35 trên chiến trường cũng quan trọng tương đương đối với cả Mỹ và  cả Nga. Su-35 là phản ứng  đáp trả của Moskva đối với các máy bay Mỹ thế hệ thứ 5 như F-35 và F-22.

Ngoài ra, cuộc xung đột Syria đã giúp Nga tiến lên phía trước trong việc phát triển máy bay không người lái. "Mỹ có cần phải lo lắng hay không?", tờ Circa đặt câu hỏi.

"Tôi nghĩ rằng Mỹ nên thận trọng và theo dõi chặt chẽ hành động của người Nga. Ngoài việc kiểm tra thiết bị, dường như tôi cảm thấy rằng kinh nghiệm chiến đấu còn đóng vai trò lớn hơn", ông Jim Phillips từ Heritage Foundation nói. "Đây là một khoảnh khắc rất quan trọng, và nó có thể đóng vai trò lớn trong tương lai".

Ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga nêu rõ, thành công của cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria, đạt được nhờ sự phối hợp giữa các lực lượng chính phủ Syria và không quân Nga, cần thúc đẩy Mỹ phải hợp tác hiệu quả hơn trong cuộc đấu tranh chung chống IS trong thời gian tới.

"Tôi hy vọng Mỹ sẽ rút ra kết luận và tới đây sẽ tương tác hiệu quả hơn với Nga và các nước khác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, chứ không phân chia chúng thành "khủng bố xấu" và "khủng bố tốt", ông Kosachev nói khi bình luận về cuộc gặp mới đây ở Sochi của tổng thống Nga và tổng thống Syria.

Theo thượng nghị sĩ Nga, hiện tại chỉ có thể gọi hành động của Mỹ ở Syria và các khu vực khác trong cuộc chiến chống khủng bố là "đáng tiếc".

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Franz Klintsevich nói rằng các tuyên bố đưa ra tại cuộc găp giữa ông Vladimir Putin và ông Bashar al-Assad nói lên rằng, cuộc chiến chống IS ở Syria sẽ kết thúc cuối năm nay.

Theo SP