Quốc hội Nhật chính thức phê chuẩn Hiệp định TPP

Với sự phê chuẩn của Quốc hội, Nhật đã cho thấy họ hy vọng hiệp định có thể "sống lại" khi các điều kiện trở nên "thuận lợi" hơn.
Thượng viện Nhật Bản phê chuẩn TPP hôm 9/12 sau khi hiệp định được thông qua tại Hạ viện vào ngày 10/11. Ảnh: AFP.
Thượng viện Nhật Bản phê chuẩn TPP hôm 9/12 sau khi hiệp định được thông qua tại Hạ viện vào ngày 10/11. Ảnh: AFP.

Quốc hội Nhật chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bất chấp triển vọng hiệp định ngày càng khó khăn hơn với việc ông Trump thắng cử ở Mỹ.
Kyodo ngày 9/12 đưa tin Quốc hội Nhật Bản đã chính thức phê chuẩn Hiệp định TPP dù triển vọng hiệp định này ngày càng khó hơn khi Tổng thống tân cử Donald Trump của Mỹ tuyên bố ông sẽ rút ra khỏi hiệp định ngay ngày đầu nhậm chức. 

Đạo luật phê chuẩn TPP và một số điều khoản liên quan đến triển khai hiệp định đã được phê chuẩn ở Thượng viện. Theo báo chí Nhật, quy trình phê chuẩn sẽ được hoàn tất sau khi nội các Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn các quy định bổ sung. 

Thủ tướng Abe vẫn đang tiếp tục vận động 12 nước TPP phê chuẩn hiệp định khi ông đã đánh cược khá nhiều nguồn lực chính trị cho quá trình đàm phán hiệp định này. 

Hiệp định TPP là nỗ lực nhằm xây dựng khu vực thương mại tự do bao gồm những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á - Thái Bình Dương nhưng không có Trung Quốc. Việt Nam cùng 11 nước khác, trong đó có Mỹ và Nhật Bản, đã tham gia quá trình đàm phán, xây dựng TPP trong nhiều năm qua.

Để có hiệu lực, TPP cần sự phê chuẩn của ít nhất 6 nước chiếm đến 85% tổng GDP của 12 thành viên. Với vị trí và vai trò của nền kinh tế Mỹ, TPP không thể thành hiện thực nếu Mỹ không tham gia.

Hiện quốc hội Mỹ vẫn chưa phê chuẩn hiệp định này. Tháng trước tại hội nghị APEC ở Peru, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói TPP "sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu Mỹ".

Tuy nhiên, với sự phê chuẩn của Quốc hội, Nhật đã cho thấy họ hy vọng hiệp định có thể "sống lại" khi các điều kiện trở nên "thuận lợi" hơn.

Taro Kono, nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do mà ông Abe lãnh đạo, nói vẫn có khả năng ông Trump thay đổi ý định của mình.

Nguồn: Zing