Quốc gia thành viên NATO cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

VietTimes – Pháp cam kết gửi thêm vũ khí tới Ukraine, tăng cường hỗ trợ trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/2 tại Paris (Ảnh: Getty)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/2 tại Paris (Ảnh: Getty)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý cung cấp thêm gói viện trợ quân sự cho Ukraine trong vài tuần tới, tăng cường hỗ trợ cho Kiev trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về đà tiến của quân đội Nga trên chiến trường.

“Tổng thống nhắc lại quyết tâm của Pháp trong việc cung cấp tất cả sự hỗ trợ cần thiết, trong thời gian dài và với tất cả các đối tác của mình, để đánh bại chiến dịch của Nga,” Điện Elysee cho biết trong một tuyên bố về cuộc điện đàm của ông Macron với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 14/5. “Ông cũng có thể nêu chi tiết việc chuyển giao trong những ngày và tuần tới để hỗ trợ nỗ lực của quân đội Ukraine.”

Tuyên bố không đưa ra thông tin cụ thể về phạm vi hoặc nội dung của các lô hàng vũ khí bổ sung. Ông Macron hôm thứ Bảy tuần trước cảnh báo rằng EU sẽ “mất hết uy tín và an ninh” nếu lực lượng Nga chiếm ưu thế ở Ukraine. Ông tiếp tục ám chỉ về khả năng NATO gửi quân tới Ukraine - một viễn cảnh mà Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã loại trừ.

“Tương lai và an ninh của chúng ta đang bị đe dọa ở Ukraine”, ông Macron nói, thêm rằng các đồng minh châu Âu của Ukraine phải “sẵn sàng hành động” nếu “người Nga đi quá xa”.

Các quan chức Nga đã chỉ trích “lời lẽ hùng biện hiếu chiến” của nhà lãnh đạo Pháp, nói rằng những tuyên bố của ông đang dẫn tới sự leo thang hơn nữa của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc gọi hôm 14/5 với ông Zelensky, ông Macron "lên án mạnh mẽ" việc Nga tăng cường các cuộc không kích ở Ukraine, bao gồm cả các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng, Điện Elysee cho biết. Lực lượng Nga đã đạt được nhiều bước tiến kể từ tháng 2, bao gồm việc chiếm được hàng chục ngôi làng trong những ngày gần đây khi họ tiến về Kharkov.

Ông Macron nhấn mạnh với ông Zelensky về sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với một “thỏa thuận ngừng bắn” toàn cầu nhằm ngăn chặn giao tranh ở Ukraine và các nơi khác trên thế giới trong Thế vận hội Mùa hè mà Paris sẽ đăng cai từ ngày 26/7 đến ngày 11/8

Nhà lãnh đạo Pháp tiết lộ đề xuất đình chiến tạm thời vào tuần trước, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người cũng ủng hộ ý tưởng này. Ông Macron cho rằng lệnh ngừng bắn như vậy có thể tạo cơ hội đàm phán một thỏa thuận hòa bình “phù hợp với luật pháp quốc tế và lợi ích hợp pháp của Ukraine”.

Theo Rt