Quân Thổ xung trận đẩy lùi người Kurd Syria, đoạt thêm lãnh thổ ở Afrin

VietTimes -- Liên tiếp trong 48 giờ qua, không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp 2 lần dội bom các địa điểm khảo cổ học trong khu vực Afrin. Lực lượng Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm ngôi làng chiến lược từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân - YPG).
Tình hình chiến sự khu vực Afrin, vùng xanh là khu vực đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tấn chiếm - ảnh Soth Front
Tình hình chiến sự khu vực Afrin, vùng xanh là khu vực đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tấn chiếm - ảnh Soth Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông Efrin News cho biết, không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào thành phố cổ Cyrrhus, nơi có nhà hát kịch La mã nổi tiếng.

Ngày 28.01.2018, không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành cuộc tập kích đường không, dội bom vào thị trấn lịch sử Ayn Dara trong Afrin. Vụ không kích đã khiến một số khu vực của thị trấn bị hư hỏng.

Ngày 29.01.2018, Lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tiến công đánh chiếm một thị trấn khác sau cuộc chiến dữ dội với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG).

Nhóm chiến binh có tên gọi là Quân đoàn 1 thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn trong lực lượng Lá chắn Euphrates đánh chiếm ngôi làng chiến lược Hamamah và đỉnh đồi liền kề cùng tên sau cuộc chiến ngắn ngủi với lực lượng YPG trong khu vực Afrin. Sau khi giành được ngôi làng này, các tay súng Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn tiếp tục tấn công về phía nam làng Hamamah, mở rộng vùng kiểm soát trong khu vực Afrine.

Cùng ngày 29.01.2018, các nhóm thánh chiến thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục tấn công vào quận Rajou phía tây bắc Afrin, giao chiến ác liệt với các tay súng YPG trong địa bàn này nhiều giờ.

Tình hình chiến sự khu vực Afrin, Aleppo - ảnh South Front

Dưới hỏa lực của không quân, pháo binh, các nhóm FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hỏa lực đánh chiếm cao điểm 915. Đây là cao điểm có ý nghĩa chiến thuật quan trọng do có tầm quan sát phần lớn quận Rajou phía tây bắc khu vựcAfrin. Dành được cao điểm này, các lực lượng Hồi giáo cực đoan có được bàn đạp thuận lợi để tiến công đánh chiếm quận Rajou.

Giao chiến tiếp tục diễn ra khốc liệt trên cao điểm Barsa, nằm giữa hai khu vực Afrin và Azaz, lực lượng Hồi giáo cực đoan do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch Nhành Olive nhằm tiêu diệt nhóm dân quân người Kurd YPG tại Afrin, miền bắc Syria.

Pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập kích vào khu vực cao điểm Barsa - video truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng làng Zormixar và thành phố Shexler thuộc vùng Kobanê, Afrin - video YPG Press
Lực lượng dân quân người Kurd trên chiến tuyến phòng ngự khu vực Afrin - video truyền thông YPG
NT