Quân Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây, người Kurd đối mặt thảm họa

VietTimes -- Ngày 17.03.2018, Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) cùng các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tiến sát tới cửa ngõ thành phố Afrin, chiến tuyến phòng ngự cuối cùng của lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG). 

Bản đồ tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 17.03.2018 theo South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Afrin tính đến ngày 17.03.2018 theo South Front

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm chiến binh FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giao chiến ác liệt với lực lượng YPG trên cửa ngõ phía tây nam thành phố Afrin.

Truyền thông ủng hộ lực lượng YPG cho biết, lực lượng không quân pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tấn công vào các khu dân cư trong thành phố, gây thương vong cho dân thường.

Liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm FSA tiếp tục tiến công cô lập thành phố Afrin từ hướng bắc. Một mũi tiến công chính đang đẩy mạnh về phía tây nam thành phố Afrin, chiếm nốt những địa bàn dân cư đang còn trong nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd Syria.

Lực lượng chiến binh FSA tiến vào một làng phía tây bắc Afrin, không có cảnh giao tranh quyết liệt, không có những vụ đọ súng hoặc bắn phá, người Kurd đã thủ tiêu đấu tranh, bỏ không các địa bàn dân cư do mình kiểm soát, một cuộc chiến dễ dàng cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA

Trong ngày 17.03.2018, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ra tuyên bố cho biết, đến thời điểm này, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đã vô hiệu hóa 3.567 "phần tử khủng bố" ở Afrin.

Đáp trả cáo buộc của truyền thông người Kurd, truyền thông quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố một video về một bệnh viện ở thành phố Afrin. Video này nhằm chứng minh rằng không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) không tấn công vào bệnh viện trung tâm Afrin.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải video từ drone, quay ngày 17.03.2018, khẳng định bệnh viện trung tâm Afrin vẫn còn nguyên vẹn

"Bệnh viện được giám sát chặt chẽ để chống lại những tuyên bố tuyên truyền nhằm chống lại Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc rằng những tòa nhà và xe cộ đã bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá. Thực tế, những kẻ khủng bố đã thực hiện các hành vi này ở trung tâm thành phố Afrin". Truyền thông quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) bình luận về những cáo buộc từ phía truyền thông người Kurd, khẳng định rằng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã dội bom và pháo kích vào các khu dân cư.

Nhưng truyền thông ủng hộ YPG cáo buộc rằng, video có dấu hiệu làm giả.

Reuters dẫn lời ông Rojhat Roj, một quan chức truyền thông của YPG ở Afrin cho biết: "Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích vào bệnh viện đa khoa Afrin, đó là bệnh viện lớn duy nhất. Các cuộc không kích và pháo kích đang diễn ra trong thành phố:.

Trong diễn biến tình hình phức tạp trong khu vực Afrin, có thể dự đoán được chiến lược của một liên minh lớn hơn trong tương lai của ý đồ chia cắt Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện chiến lược sử dụng các chiến binh Hồi giáo cực đoan, tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd YPG và giành quyền kiểm soát các khu vực do người Kurd quản lý.

Nhưng khu vực này, trải dài từ Afrin đến Deir Ezzor được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến chiếm từ IS dưới sự hậu thuẫn của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và đưa đến một khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ ở Raqqa và Deir Ezzor.

Trong chiến lược chung, những nhóm chiến binh nổi dậy FSA và Faylaq al-Sham, được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sẽ giành quyền kiểm soát vùng đất rộng lớn này (chiếm khoảng trên 1/3 diện tích lãnh thổ Syria), bao gồm cả những vùng tài nguyên giàu có và đẩy người Kurd ra khỏi những vùng đất của họ. Trong chiến lược chung này, lực lượng FSA và Faylaq al-Sham phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nguồn lực lượng chiến đấu lâu dài để xóa bỏ chính quyền Damascus hiện tại.

Mặc dù lực lượng SDF được Mỹ viện trợ, giúp đỡ trong cuộc chiến chống IS, nhưng Ankara tin tưởng rằng sẽ thỏa thuận được với Washington trong một tương lai của Syria mà người Kurd không phải là một lực lượng chính trị - quân sự chủ lực. 

NT