Quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm Afrin từ tay người Kurd Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria tự do (FSA) đã tiến vào Afrin và giành quyền kiểm soát nơi này từ tay người Kurd, hãng thông tấn DHA đưa tin hôm 18/3.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Theo hãng thông tấn DHA, cuộc tấn công Afrin bắt đầu lúc sáng sớm, nghe rõ tiếng nổ và súng bắn. Kênh truyền hình NTV chiếu cảnh các chiến binh Quân đội Syria tự do mang súng máy tiến vào thành phố.

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã chính thức lên tiếng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố: "Hôm nay, lúc 8h30, các đơn vị Quân đội Syria Tự do được hỗ trợ bởi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Afrin. Họ kiểm soát toàn bộ thành phố, phần lớn quân khủng bố đã trốn chạy, binh lính của chúng tôi và phiến quân Syria đang phá những chiếc bom bẫy mà chúng để lại".

Thư ký báo chí của ông Erdogan trước đó nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trao lại Afrin cho chính quyền Syria của ông Assad. Ông Erdogan cho biết Ankara sẽ làm hết sức mình để sửa chữa cơ sở vật chất trong khu vực.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/1 thông báo bắt đầu chiến dịch "Nhành ô liu" chống các đơn vị dân quân người Kurd ở Afrin. Hoạt động cùng lúc với quân Thổ Nhĩ Kỳ có các chiến binh của Quân đội Syria tự do.

Damascus kịch liệt lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, lưu ý rằng đây là phần không tách rời của lãnh thổ Syria. Trong tương quan tình hình ở Afrin, Nga kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria.