Quân Syria sát cánh người Kurd đối đầu quân Thổ trên tuyến lửa

Đại diện của các đơn vị YPG người Kurd ở Afrin Brusk Haseke cho biết, ngày 21/1 các lực lượng dân quân ủng hộ Afrin tại Syria đã không rút lui dưới sự tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Dân quân Syria tiến vào Afrin hỗ trợ người Kurd chống quân Thổ Nhĩ Kỳ
Dân quân Syria tiến vào Afrin hỗ trợ người Kurd chống quân Thổ Nhĩ Kỳ
Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng ngày 21/2, nhóm tình nguyện viên mới đã đến tham gia cuộc đấu tranh chống lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA).
"Thông tin rằng các lực lượng quân đội Syria rút lui và không vào được Afrin dưới sự tấn công của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ là không đúng sự thật. Hôm qua, một nhóm lớn dân quân Syria thuộc quân đội Syria, đã đến Afrin, cùng với các đơn vị tự vệ người Kurd YPG đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Khi tiếp cận Afrin họ đã bị pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, hai dân quân chết và ba người khác bị thương. Mặc dù vậy, họ đã đến Afrin và tham gia các đội YPG.
Hiện nay, họ tiếp tục chiến đấu ở Afrin. Dân quân đến thị trấn với vũ khí hạng nặng và xe bọc thép, và cùng với các lực lượng YPG đối đầu với những kẻ xâm lược. Hôm nay không có người chết hoặc bị thương. Lực lượng người Syria đã đến Afrin để tự vệ bảo vệ đất đai của họ. Afrin là một phần lãnh thổ của Syria. Chúng tôi mở cửa cho bất cứ ai có ý định chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm hỗ trợ", ông Haseke nói.

Chính quyền Syria đang lo ngại vì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ các hướng khác nhau đang tiến vào theo hướng Afrin. Nếu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến Afrin và phối  hợp các cánh quân, sẽ có nghĩa là  phe đối lập Syria sẽ tiếp tục tồn tại và hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, các nỗ lực thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập các mối liên hệ với chính phủ Assad đang được tiếp tục. Tình hình tại Afrina cho thấy Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề giữa hai nước. Nếu Ankara và Damascus hàn gắn mối quan hệ, chiến dịch sẽ rẽ hoàn toàn sang lối khác

Trong khi đó, Nhà Trắng cho hay Mỹ đang thúc giục Nga và các đối tác thực hiện cam kết của họ trong các khu vực leo thang được thiết lập, đặc biệt là ở Đông Ghouta, và chấm dứt các cuộc tấn công thường dân ở Syria.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR) cho hay kể từ ngày 4/2, hơn 340 thường dân đã bị giết chết ở Đông Ghouta, hơn 870 người bị thương.

Ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga, nói rằng cáo buộc của Mỹ và LHQ chống Nga về cái chết của thường dân do kết quả đánh bom ở Ghouta Syria là hoàn toàn không có căn cứ và không được hỗ trợ bởi bất kỳ số liệu cụ thể nào. Tình hình ở Đông Ghouta được Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận trong ngày 22/2. Trước đó, phái đoàn của Thụy Điển và Kuwait đã đưa ra trong Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết về việc đưa ra lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria tạo điều kiện cho việc viện trợ nhân đạo và sơ tán y tế.