Quân Nga diễu binh mừng chiến thắng ở Trung Quốc

Các binh sĩ Nga sẽ tham gia diễu binh kỷ niệm 70 năm kết  thúc Chiến tranh Thế giới thứ II ở Trung Quốc trong thời gian tới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết sau cuộc gặp với vị quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc - Fan Changlong.

Ông Changlong đến Nga cùng với một phái đoàn do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu. Phái đoàn này đến tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga hôm 9/5 vừa rồi.
 
Theo một tuyên bố vừa được Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát đi, ông Fan Changlong – Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương quyền lực của Trung Quốc, đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu rằng, Trung Quốc “nhiệt liệt hoan nghênh giới lãnh đạo quân sự và các đơn vị của quân đội Nga” đến tham gia vào các sự kiện trong tháng 9 này ở thủ đô Bắc Kinh.
 
Đáp lại, ông Shoigu cho hay: "Chúng tôi vui mừng chấp nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa đến tham gia vào lễ kỷ niệm nhân dịp 70 năm chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Chúng tôi đồng ý cử một tiểu sư đoàn của Lực lượng Vũ trang Nga đến tham dự lễ diễu binh”.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảm ơn Trung Quốc vì đã đưa binh lính đến tham gia vào lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng – 9/5 ở thủ đô Moscow.
 
Hồi đầu tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức có lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào tháng 9 tới khi nước này kỷ niệm 70 năm ngày giành chiến thắng trước phát xít Nhật.
 
Sự hiện diện của Tổng thống Putin và lực lượng quân đội Nga có thể sẽ khiến giới lãnh đạo phương Tây tìm cách “né” sự kiện ở Trung Quốc. Phương Tây đang muốn cô lập Nga trên mặt trận chính trị và ngoại giao.
 
Trung Quốc hiện tại tỏ ra thận trọng trong vấn đề tiết lộ thông tin về kế hoạch mời nguyên thủ các nước đến tham dự lễ diễu binh. Nhiều khả năng, Trung Quốc sẽ mời lãnh đạo của các nước đồng minh phương Tây đã chiến đấu sát cánh với Trung Quốc trong cuộc chiến chống phát xít cách đây 70 năm.
 
Sự kiện ông Tập Cận Bình đến tham dự lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Nga hôm thứ Bảy vừa rồi đã “giúp đưa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc lên một cấp độ mới”, ông Fan tuyên bố.
 
Nga, Trung thắt chặt quan hệ nhưng quyết không lập liên minh quân sự
 
Khi mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và các nước Châu Âu đang ngày càng trở nên xấu đi thì mối quan hệ giữa  Nga và Trung Quốc lại chưa bao giờ tốt đẹp và gắn bó hơn thời điểm này. Trước khi đến tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở Nga, hai nước Nga và Trung Quốc đã tiến xa hơn trong mối quan hệ song phương bằng 32 thoả thuận song phương, trong đó có một cam kết không tấn công mạng lẫn nhau. Các thoả thuận bổ sung cho một thoả thuận trị giá 400 tỉ USD mà hai nước Nga và Trung Quốc đã ký với nhau hồi tháng 5 năm ngoái, theo đó Nga đồng ý cung cấp 38 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm cho Trung Quốc từ năm 2018 đến 2048. Và tuần tới, tàu của hải quân Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân đầu tiên ở phía đông biển Địa Trung Hải.
 
Trong phát biểu được đăng tải trên tờ Tân Hoa Xã hồi tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã miêu tả sự gắn bó, thân thiết giữa Trung Quốc và Nga có liên quan đến việc hai nước cùng có đóng góp lớn và phải hứng chịu nhiều hy sinh, mất mát trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II. Tuy nhiên, kể từ sau đó, quan hệ giữa hai nước không phải lúc nào cũng nồng ấm. Mâu thuẫn về mặt tư tưởng và địa chính trị đã gây ra cuộc chiến giữa Trung Quốc và Liên Xô năm 1960, và trong 3 thập kỷ kế tiếp, hai nước có mối quan hệ nhiều tranh cãi hơn so với mối quan hệ của mỗi nước với Mỹ. Vào cuối những năm 1980, quan hệ Nga-Trung mới bắt đầu ấm lên và năm 2001, hai nước tăng cường quan hệ qua thoả thuận hữu nghị lịch sử.
 
Bất chấp những bất đồng và mâu thuẫn vẫn còn tồn tại, Nga và Trung Quốc hiện giờ kết hợp với nhau vì một lợi ích chiến lược, đó là đối phó với siêu cường số 1 thế giới – Mỹ. Bắc Kinh và Moscow chia sẻ lập trường chung tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – nơi hai nước đều có quyền phủ quyết. Nga và Trung Quốc thường xuyên bỏ phiếu phủ quyết những sáng kiến về chính sách đối ngoại do Mỹ chủ trì. Và khi Washington cùng các đồng minh trừng phạt Nga vì vụ sáp nhập Crimea và cuộc khủng hoảng ở Ukraine thì Bắc Kinh đứng trung lập.
 
Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, hai nước Nga, Trung sẽ không thay đổi mối quan hệ hợp tác hiện nay thành một liên minh quân sự.
 
Bất chấp mối quan hệ hợp tác đang được tăng cường trên mọi mặt, Nga và Trung Quốc không có kế hoạch thiết lập bất kỳ liên minh quân sự chính thức nào, ông Tian Chunsheng – một nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nga thuộc Hội đồng Nhà nước, cho biết.
 
Sự tăng cường mối quan hệ quân sự và ngoại giao giữa Bắc Kinh và Moscow hiện nay được khích lệ bởi quá khứ chung giữa họ và bởi sự kiềm chế của phương Tây hiện nay. Tuy nhiên, hệ quả từ cuộc chiến giữa Trung Quốc và Liên Xô năm 1969 là lời nhắc nhở đối với các quan chức của cả hai bên về việc “không tái diễn bất kỳ thảm kịch lịch sử nào bằng việc hình thành bất kỳ liên minh quân sự nào”, ông Chunsheng nhấn mạnh.

Theo: VnMedia