Quân Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo chống khủng bố

VietTimes -- Tháng 12.2017, quân đội Mỹ chính thức khởi động dự án MAVEN, sử dụng trí thông minh và mạng thần kinh nhân tạo chống lại các tổ chức khủng bố và những nhóm vũ trang bất hợp pháp khác. Mục đích chính là xác định các mối đe dọa tấn công tiềm năng và đưa ra phương án vô hiệu hóa.

Phòng Tình báo, Giám sát và Kiểm soát tại Trung tâm Điều hành tác chiến hỗn hợp tại Căn cứ không quân Al Udeid, Qatar – ảnh không quân Mỹ

Phòng Tình báo, Giám sát và Kiểm soát tại Trung tâm Điều hành tác chiến hỗn hợp tại Căn cứ không quân Al Udeid, Qatar – ảnh không quân Mỹ

Thông tin chi tiết của dự án không được tiết lộ, nhưng MAVEN là chương trình xử lý một khối lượng khổng lồ các video thời gian thực và xác định các mối đe dọa tiềm năng có thể, theo tờ The Bulletin

Dự án được phát triển nhằm phục vụ cho hoạt động tình báo quân sự Mỹ. Đây cùng là chương trình Maven mà lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ quan tâm thật sự đến việc ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo và mạng lưới thần kinh AI thương mại hiện đại trực tiếp trên chiến trường.

Trong dự án, nội dung trọng tâm là nguyên cứu các video dữ liệu, quay được từ các máy bay không người lái chiến thuật như ScanEagle và các drones, hoạt động trên độ cao trung bình MQ-1C Gray Eagle và MQ-9 Reaper.

Những máy bay không người lái này và các video camera HD quay được đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chống IS của quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Điểm thú vị là các drones quay mỗi ngày khoảng vài terabyte dữ liệu, MAVEN sẽ tổng hợp, phân tích, ghi nhớ những điểm đặc trưng của các video đó và rút ra những thông tin cần thiết theo yêu cầu người dùng.

Quá trình đưa AI thương mại vào phục vụ cho lợi ích tình báo quân sự đặt trọng tâm vào việc huấn luyện sâu trí tuệ nhân tạo và mạng lưới thần kinh AI. Hệ thống sẽ được huấn luyện để thu thập, xử lý và phân tích các dòng video thời gian thực thu được từ các máy bay không người lái trong thời gian thực, từ đó tìm ra những dấu hiệu đặc trưng, thể hiện một mối đe dọa tiềm năng và cảnh báo người dùng. Dựa trên những cảnh báo sớm này, tình báo quân đội Mỹ sẽ nhanh chóng đưa ra các phương án xử lý tình huống.

Quá trình khai thác sử dụng AI cũng là quá trình nâng cấp, hoàn thiện liên tục giữa những nhà phát triển và người dùng, cho phép AI như một cấu trúc mở có thể hoàn thiện thông qua những kết quả đạt được liên tục. Từ đó tình báo quân đội Mỹ hy vọng có thể nhanh chóng đáp ứng được với những diễn biến phức tạp của cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu hiện nay thông qua dự án MAVEN.

Bài viết chuyên sâu được đăng tải trên Technowars - tạp chí xuất bản định kỳ dành cho việc nghiên cứu các công nghệ quốc phòng tiên tiến, công nghệ lưỡng dụng và công nghệ quân sự. Tạp chí thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần "Voentelecom"