Quân Houthi biến xe tăng thiết giáp Mỹ thành "mồi ngon" (video)

VietTimes – Video này xuất hiện từ tháng 10/2016, do quân Houthi ghi lại trận phục kích một đoàn thiết giáp của quân Arab Saudi.

Hình cắt từ clip

Hình cắt từ clip

Video không tiết lộ địa điểm tiến hành trận phục kích này. Nhưng căn cứ địa hình và địa vật, có vẻ đây là một trong số các video ghi lại trận phục kích tiêu diệt cụm thiết giáp cỡ tiểu đoàn của quân Arab Saudi do phiến quân Houthi tổ chức ngay trên địa bàn khu Jizan thuộc Arab Saudi.

Lợi dụng địa hình nhiều cây cối che khuất, đường độc đạo, phiến quân Houthi tổ chức phục kích hai bên đường, diệt xe đi đầu, xe đi cuối của quân Arab Saudi. Hình trong video cho thấy đoàn xe của quân Arab Saudi dồn cục, không tiến, không lùi nổi khỏi hiểm địa.

Hoảng hốt trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn trong điều kiện chiến trường bất lợi như vậy, các kíp xe trong đoàn thiết giáp của quân Arab Saudi bỏ xe tháo chạy.

Các loại xe quân sự rất hiện đại của Mỹ như Hummer và đặc biệt là xe tăng M1 Abrams bỏ ngổn ngang, dồn cục trong khu vực trận đánh. Phiến quân Houthi đã tổ chức phá hủy hết những xe này.

Quân đội Arab Saudi được xếp hạng mạnh nhất nhì khu vực Trung đông, được tổ chức tốt, chuyên nghiệp, trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất thế giới xe tăng M1 Abrams, máy bay F16, F15, trực thăng Apache, xe chở quân Hummer của Mỹ, xe tăng Leclec của Pháp, súng bộ binh của Đức, Mỹ...

Nhưng từ khi tiến vào Yemen với danh nghĩa ủng hộ tổng thổng bị phế truất của nước này, đội quân tinh nhuệ, hiện đại của Arab Saudi bị đánh cho thất điên bát đảo bởi lực lượng thấp kém hơn rất nhiều lần cả về tổ chức và trang bị, thậm chí còn bị gọi là phiến quân Houthi.