Quan hệ Nga - Ukraine thêm căng thẳng do lệnh cấm bay giữa hai nước

Các chuyến bay thẳng giữa Ukraine và Nga sẽ bị dừng kể từ ngày 25.10 theo lệnh cấm từ phía Ukraine mà Nga cho là “tự bắn vào chân mình”.
Lệnh cấm bay của Ukraine khiến quan hệ Nga - Ukraine càng thêm căng thẳng - Ảnh: BBC
Lệnh cấm bay của Ukraine khiến quan hệ Nga - Ukraine càng thêm căng thẳng - Ảnh: BBC

Theo BBC, phía Ukraine đã tuyên bố các chuyến bay giữa hai bên sẽ chấm dứt vào đêm 24.10 (giờ địa phương) nếu như các cuộc đàm phán vào phút chót thất bại.

Dự kiến khoảng 70.000 hành khách/tháng sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này của Ukraine.

Nga đã gọi lệnh cấm này của Ukraine là điên rồ và khẳng định Ukraine sẽ phải chịu hệ quả từ chính lệnh cấm của mình.

Nga cũng khẳng định Ukraine đang “tự bắn vào chân mình” khi áp đặt lệnh cấm này bởi đa phần các hành khách đều bay từ Nga sang Ukraine để làm việc, thăm thân hoặc quá cảnh.

Mặc dù vậy, Nga cũng phải gánh chịu những thiệt hại về kinh tế khi mà 2/3 số hành khách nói trên đi lại bằng máy bay của các hãng hàng không Nga.

Hiện các cuộc đàm phán vào phút chót để tìm ra một giải pháp cho lệnh cấm này đang được tiến hành dù chưa có kết quả cụ thể nào. Trong tình hình hiện nay, khả năng đạt được kết quả tích cực là rất thấp.

Như vậy, nhiều khả năng, đến ngày 25.10, hành khách giữa hai nước sẽ phải bay xa hơn và tốn kém hơn do phải quá cảnh ở một nước thứ 3 hoặc phải chấp nhận đi xe lửa với thời gian lên đến 13 tiếng đồng hồ.

Theo BBC, VOV, Một thế giới