Quân đội Syria thất bại tại Deir Ezzor vì đâu

VietTimes -- Ngày 29.09.2017, trang tin Amaq - cơ quan truyền thông IS cho biết: lực lượng khủng bố đánh chiếm 5 trạm kiểm soát của quân đội Syria  gần thị trấn al-Sukhnah trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs, IS chiếm được làng al-Qualya'a và trạm xăng phía nam của thị trấn al-Sukhnah.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực tỉnh Homs, Deir Ezzor tính đến ngày 29.09.2017 - ảnh South Front
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực tỉnh Homs, Deir Ezzor tính đến ngày 29.09.2017 - ảnh South Front

Mặc dù truyền thông chính thức của Syria khẳng định đã đẩy lùi cuộc tấn công của IS vào mỏ khí đốt Al-Hail, trang tin Amaq vẫn tuyên bố, IS hiện đang chiếm giữ mỏ khí đốt Al-Hail phía đông thành phố Palmyra đồng thời đang tấn công chiến tuyến của quân đội Syria tại thị trấn al-Qaryatayn phía tây nam Palmyra.

Nguồn tin từ truyền thông Syria tuyên bố, các đơn vị quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của những tay súng khủng bố IS, hoạt động bí mật trong thị trấn al-Qaryatayn đã bị đánh lui. Trên các mặt trận khác, giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt.

Trang tin Amaq cho biết, khoảng 40 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong khu vực thị trấn al-Sukhnah, 34 người khác tại Trạm bơm T-3 và thu được nhiều vũ khí của quân đội Syria: 2 xe tăng, 2 xe BMP, 2 khẩu pháo 122mm, 2 súng phòng không 23mm, tổ hợp tên lửa Kornet ATGM với ba tên lửa Kornet, hai ống phóng tên lửa Konkurs ATGM.

Nguồn tin từ cái gọi là Cơ quan Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 45 tay súng IS trên xa lộ al-Sukhnah-Deir Ezzor và quanh thị trấn al-Sukhnah trong 48 giờ.

Cuộc tấn công của IS trên vùng nông thôn miền đông Homs không phải là cuộc tấn công bất ngờ vì IS không bao giờ chịu thất bại đơn giản mà sẽ dốc sức phản công. Tâm lý khinh địch, ngủ quên trên chiến thắng của sĩ quan và binh sĩ Syria từ lâu đã trở thành nhược điểm cố hữu, cũng như tâm lý sợ IS, Al-Qaeda, sợ xe đánh bom tự sát VBIED luôn khiến các lực lượng vũ trang Syria tổn thất nặng nề sinh lực và vũ khí trang bị.

Chiến trường Syria phức tạp không chỉ trên mặt trận mà ngay cả trong nội bộ của quân đội Syria. Trong cùng một thời gian, những sự kiện liên tiếp cho thấy có mối quan hệ giữa những thất bại, đó là cái chết của trung tướng cố vấn Nga Valery Asapov, cuộc tấn công của lực lượng Al-Qaeda Syria ở bắc Hama, quá trình điều động lực lượng Tiger từ Deir Ezzor tới vùng nông thôn phía bắc Hama.

Các lực lượng tình báo chiến trường Syria không phát hiện được cuộc chuyển quân của IS về vùng sa mạc tỉnh Homs. Điều đó cho thấy, những điệp viên hoạt động cho nhiều lực lượng chống chính quyền Syria có mặt trong hầu hết những hoạt động của quân đội Syria.

Năng lực yếu kém của các sĩ quan cao cấp thuộc quân đội Syria từ tổng hành dinh cho đến đơn vị cuối cùng cho thấy. Không phải Al-Qaeda Syria, IS quá mạnh do có sự hỗ trợ của nước ngoài mà vì đội ngũ sĩ quan chỉ huy quân đội Syria có năng lực yếu và trình độ chỉ huy, điều hành tác chiến rất thấp. Không có một hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến thống nhất và một tổng tham mưu trưởng quyết đoán. Trên thực tế, quân đội Syria không mạnh hơn một đội quân du kích mặc dù quân số, vũ khí trang bị lớn hơn nhiều lần. 

Các đơn vị quân đội Syria đánh trả IS trong cuộc tấn công trên hướng làng Hamimah - video truyền thông Hezbollah

ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video) ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)ISIS Advancing On Multiple Frontlines In Central Syria (Photos, Video)

Amaq đăng tải những bức ảnh về cuộc tấn công của IS trên toàn bộ chiến trường Deir Ezzor, Homs. Những bức ảnh này cho thấy tổn thất đáng kể của quân đội Syria trên chiến trường, số lượng các tay súng khủng bố tham gia cuộc chiến. 
QA