Quân đội Syria nổ súng chiếm 5 làng ở Deir Ezzor, nguy cơ đối đầu Mỹ

VietTimes -- Ngày 29.04.2018, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương  giành lại 5 ngôi làng trên bờ đông đông sông Euphrates sau sau cuộc đọ súng với các nhóm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ của Mỹ. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự “đối lâp” Syria cho biết.
Những ngôi làng quân đội Syria giải phóng từ lực lượng SDF.Ảnh Muraelon
Những ngôi làng quân đội Syria giải phóng từ lực lượng SDF.Ảnh Muraelon

"Các đơn vị của Quân đội Syria đã giải phóng 5 làng trên bờ đông sông Euphrates từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)". Hãng tin nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết.

Quân đội Syria nổ súng chiếm 5 làng ở Deir Ezzor, nguy cơ đối đầu Mỹ ảnh 1 Cuộc tấn công của quân đội Syria ở Deir Ezzor trên bờ sông Euphrates- ảnh Muraselon

Những khu dân cư được giải phóng nằm trên bờ sông Euphrates là Junaynah, Jayah, Shamrt Hossan và Huwayjat Ma'ishyah thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria. Quân đội Syria giải phóng ngôi làng thứ năm là Shaqrah.

Cả bốn ngôi làng này đều có lực lượng phản kháng, tiến hành nổi dậy chống lại SDF do Mỹ hậu thuẫn. Các đơn vị quân đội Syria tiến công vào làng theo yêu cầu của người dân địa phương.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên diễn ra sau khi quân đội Mỹ bất ngờ tiến hành không kích vào lực lượng vũ trang địa phương Syria mở rộng và lực lượng bộ lạc ở Deir Ezzor, khi các lực lượng này tiến hành cuộc tấn công IS từ các làng al-Tabiyah và làng al-Khisham.

Truyền thông Syria ủng hộ “đối lập” và quân đội Mỹ cho biết, lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn đã chuyển một lực lượng lớn quân tiếp viện từ Raqqa đến Deir Ezzorr để ngăn chặn cuộc tiến công của các lực lượng vũ trang địa phương ủng hộ quân đội Syria. Hai máy bay trực thăng Apache của quân đội Mỹ cũng cất cánh từ căn cứ quân sự nằm trong khu vực mỏ dầu al-Omar cũng đến phía khu vực giao chiến, tham gia chiến đấu ủng hộ SDF.

Giữa các lực lượng quân sự được Nga hậu thuẫn và các đơn vị SDF được Mỹ ủng hộ và viện trợ vũ khí trang bị trên bờ đông Euphrates  leo thang sau khi lực lượng không quân Mỹ bất ngờ không kích chiến tuyến của quân đội Syria. Cuộc không kích tổng lực này được cho là đã khiến hàng trăm binh sĩ Syria chết, trong đó có hàng chục lính đánh thuê người Nga.

Hiện nay giữa các quân nhân Mỹ thuộc bộ tư lệnh CETCOM, đóng quân ở Syria với sở chỉ huy tiền phương  ở Syria của quân đội Nga có một “đường dây nóng”. Mọi hoạt động chiến sự của Mỹ và Nga trên chiến trường Syria đều được thông báo, nhằm ngăn ngừa một cuộc đụng độ quân sự giữa hai cường quốc thế giới. Nhưng cuộc tấn công của không quân Mỹ diễn ra khi Nga không có thông báo về những hoạt động của quân đội Syria ở Deir Ezzor.

Bất chấp những tuyên bố rút quân của tổng thống Donald Trump, quân đội Mỹ đã xây dựng một căn cứ không quân mới trong phạm vị khu mỏ dầu lớn nhất Syria al-Omar. Đây là căn cứ bí mật do có nhiều trang thiết bị hiện đại của Mỹ, bao giồn cả các máy bay trực thăng chiến đấu, được sử dụng trên chiến trường Syria.

QA