Quân đội Syria nỗ lực tấn công giải phóng vùng Wadi Barada, Damascus - VIDEO

VietTimes -- Ngày 09.01.2017 Quân đội Syria tiếp tục các cuộc tấn công dữ dội đánh vào các địa bàn, đang tạm bị chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Wadi Barada, phía tây Damascus.

Xe thiết giáp quân đội Syria tấn công ở Wadi Barada

Xe thiết giáp quân đội Syria tấn công ở Wadi Barada

Quân đội Syria đã cố gắng đánh chiếm lại nhà máy cung cấp nước và nguồn nước quan trọng sống còn cho khu vực thủ đô Damascus.

Phối hợp với lực lượng Hezbollah, quân đội Syria liên tục tấn công vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, tấn công liên tiếp bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM và súng phòng không hạng nặng.

Nguồn cung cấp nước cho Damascus hoàn toàn bị cắt đứt sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Fateh al- Sham chiếm giữ khu vực Wadi Barada đổ nhiên liệu vào nguồn nước và đóng cửa đập cung cấp, khiến hơn năm triệu người dân Damascus rơi vào thảm cảnh khốn đốn vì không có cả nước lẫn nhiên liệu sưởi ấm trong mùa đông.

Nhiều đơn vị quân đội Syria đã tiếp tận khu vực Wadi Barada để giải phóng nguồn nước, nhưng tốc độ tiến công rất chậm, một phần do địa hình rừng núi phức tạp và khó khăn cho tiến công bằng tăng thiết giáp và sự hỗ trợ của pháo binh, một phần do quân đội Syria thường xuyên sử dụng phương pháp tác chiến bằng hỏa lực buộc đối phương phải đầu hàng để giảm thiểu thương vong.

Trong tình huống khủng hoảng, những khó khăn này kéo dài thời gian giải quyết chiến trường và sự khốn đốn của người dân ở ngoại ô Damascus.

Ngày 09.01.2017, lữ đoàn số 42 bằng hỏa lực pháo binh, tên lửa đã đánh chiếm một vài ngọn đồi phía bắc thị trấn Deir Maqran, buộc các chiến binh Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) phải rút lui về thị trấn Wadi Barada. Trận chiến căng thẳng này vẫn đang kéo dài.

Trận chiến ác liệt giữa lực lượng vũ trang Syria và các nhóm chiến binh thánh chiến ở Wadi Barada, ngoại ô thủ đô Damascus

NT