Quân đội Syria nhận radar mặt đất Fara - 1 chống lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố

VietTimes -- Báo Arab Source dẫn nguồn từ trang báo Nga Rossiiskaya Gazeta cho biết: Quân đội Syria vừa tiếp nhận một loại radar mặt đất hạng nhẹ, có khả năng phát hiện các mục tiêu cơ động trên khoảng cách 4 km trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu, ngày đêm để phòng thủ các khu vực chống khủng bố.

Quân đội Syria nhận radar mặt đất Fara - 1 chống lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố

Theo "Rossiiskaya Gazeta", Quân đội Syria bắt đầu sử dụng tổ hợp radar chống bộ binh Nga hiện đại có tên gọi là "Fara-1". Fara-1 có thể phát hiện và định vị bất kỳ chuyển động nào của con người trên khoảng cách 2 km và xe cơ giới trên khoảng cách 4 km.  Trang warfare.be mô tả Fara-1 như sau:

Tổ hợp Fara-1 là radar trinh sát, tự động phát hiện và theo dõi các mục tiêu di động bao gồm cả con người và phương tiện trên bề mặt (mặt đất, mặt nước), hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm.

Quân đội Syria nhận radar mặt đất Fara - 1 chống lực lượng Hồi giáo cực đoan và khủng bố ảnh 1

Radar được thiết kế nhằm mục địch kiểm tra, kiểm soát khu vực địa hình và phát hiện đối tượng đang chuyển động ở khoảng cách lên đến 4 km, xác định được tọa độ của các đối tượng bị phát hiện. Radar có thể liên kết với thiết bị bắn đêm quang hồng ngoại NNP-23, và các loại vũ khí hạng trung và hạng nặng như súng máy PKM 7,62 mm, 12,7 mm NSVS và súng phóng lựu AGS-17, v.v.) nhằm tiêu diệt các mục tiêu trong điều kiện ánh sáng yếu và tầm nhìn thấp (trời đêm tối hoặc gặp bão cát sa mạc).

Tổ hợp Fara-1 được sử dụng để bảo vệ các khu vực phòng thủ ở chế độ tự động, phát tín hiệu ánh sáng và âm thanh cảnh báo khi phát hiện đối tượng xâm nhập. Tín hiệu có thể được truyền dẫn vào màn hình quan sát, hiển thị không gian chiến trường của trạm kiểm soát thông qua kênh vô tuyến.

Radar giúp cho lực lượng cảnh giới xác định các mục tiêu chuyển động, theo dõi giám sát các mục tiêu được lựa chọn, xác định chủng loại bằng âm thanh thu được thông tai nghe từ các microphone nhạy cảm.

Phương thức hoạt động và các thuật toán có thể được tùy chỉnh cho người khai thác sử dụng, phù hợp với tình hình thực tế. Radar giám sát mặt đất Fara-1 có khối lượng tương đối nhỏ, rất phù hợp đối với các lực lượng bộ binh chiến đấu trên chiến trường, các đơn vị kiểm tra, kiểm soát và thi hành pháp luật.

Radar có thể lắp đặt được trên giá 3 chân, trên cây, trên mái nhà, trên các đài quan sát, hoặc có thể được đeo trên người. Radar cũng có thể gắn được trên các loại vũ khí và phương tiện chiến đấu khác nhau như xe thiết giáp, súng máy hoặc xe cơ giới gắn súng máy.  Công nghệ mới nhất này làm tăng cường khả năng phòng thủ của Quân đội Syria chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan và IS, thường tấn công bí mật vào ban đêm, trạng vạng tối hoặc lợi dụng thời tiết, địa hình đồi gò phức tạp.

Theo nhận xét của các chuyên gia, nguồn ắc quy đủ dùng cho tổ hợp khoảng 6 giờ hoạt động liên tiếp, tổ hợp đã tham gia ở một số điểm nóng và có hiệu quả rất cao trong khai thác sử dụng cho phòng ngự.

QA