Quân đội Syria giáng trả phiến quân thánh chiến được Mỹ hậu thuẫn tại Hama (video)

VietTimes -- Đầu tuần qua, các nhóm chiến binh thuộc tổ chức quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ và Jordan hậu thuẫn tổ chức cuộc phản công tái chiếm lại các địa bàn đông nam Damascus. Các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đánh chiếm lại được chốt kiểm soát Zaza và dãy núi Sabihiyah gần quốc lộ Palmyra-Baghdad.
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên miền đông Hama
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên miền đông Hama

Sau cuộc phản kích này, quân đội Syria ra quyết định tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông nam Damascus, đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn phía đông khu vực Biyar Al-Saba.

Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự tại Damascus cho biết, quân đoàn tình nguyện số 5 phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia - NDF), tái chiếm lại chốt kiểm soát Zaza và dãy núi Sabihiyah sau khi đập tan hệ thống phòng thủ của phiến quân phía bắc quốc lộ Palmyra-Baghdad.

Giành lại được địa bàn này, quân đội Syria một lần nữa khống chế hỏa lực trên một phần đường quốc lộ Palmyra-Baghdad, chạy qua vùng đông nam Damascus.

Không chấp nhận thất bại, nhóm chiến binh Tử vì đạo Ahmad al-Abdo, trực tiếp được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tấn công vào trận địa của quân đội Syria trên chốt kiểm soát Zaza, nằm dọc theo đường Al-Tnaf.

Lực lượng Tử vì đạo Ahmad al-Abdo cũng tấn công chiến tuyến Hezbollah trong khu vực Lâu đài Emirates và căn cứ Không quân Al-Seen. Các cuộc tấn công đều bị binh sĩ Hezbollah bẻ gãy. Để ngăn chặn mọi nguy cơ có thể dẫn đến cuộc tấn công trực tiếp vào vùng ngoại ô Damascus, quân đội Syria bắt đầu tăng cường lực lượng chiến đấu trong vùng lân cận căn cứ không quân quân Al-Seen và đường Al-Tanf.

Quân đội Syria đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn đường quốc lộ Al-Tanf và sau đó là vugf biên giới Al-Tanf. Sau nhiều cuộc tấn công, quân đội Syria kiểm soát được 60 km đường, gần 100 km còn lại, lực lượng FSA vẫn đang chiếm giữ.

Để hỗ trợ cho các nhóm chiến binh nổi loại, một đơn vị đạc nhiệm Mỹ đang tham gia chiến đấu và đóng vai trò cố vấn cho các nhóm chiến binh thánh chiến Hồi giáo trong khu vực Al-Tanf. Quân đội Syria có thể nhanh chóng quét sạch các tay súng FSA trên địa bàn này, nhưng không muốn va chạm với quân đội Mỹ ở Syria khi đang tiến hành các chiến dịch lớn nhằm giải quyết hoàn toàn chiến trường Palmyra và Deir Ezzor. Chính vì vậy chiến dịch tấn công vẫn đang sa lầy trong tình huống phòng ngự thụ động chờ một giải pháp mới. 

Các đơn vị vũ trang Syria tái chiếm lại cao điểm Zaza, tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn
Quân đội Syria tăng cường binh lực miền đông Hama, ngăn chặn các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn ở Syria

NT