Quân đội Syria dồn binh lực đánh chiếm thị trấn IS (video)

VietTimes -- Ngày 02.08.2017, quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) bắt đầu cuộc tấn công trực tiếp vào thị trấn Al-Sukhnah, tạm bị IS chiếm đóng trên đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.
Bản đồ phân bổ tình hình chiến trường Syria khu vực Homs, Raqqa và Deir Ezzor - Ảnh South Front
Bản đồ phân bổ tình hình chiến trường Syria khu vực Homs, Raqqa và Deir Ezzor - Ảnh South Front

Các lực lượng vũ trang Syria chiếm được các chiến tuyến phòng thủ của IS phía nam và phía tây thị trấn, tấn công vào cửa ngõ tây nam thị trấn và chiếm được một số tòa nhà. Không quân Syria và Nga, phối hợp với trực thăng tấn công Nga yểm trợ cuộc tiến công của quân đội Syria.

South Front dẫn nguồn tin tình báo cho biết, phần lớn các tay súng IS đã rút khỏi Sukhna tuần trước, nhưng hàng chục chiến binh IS quyết định tử thủ tại thị trấn. Hầu hết các tay súng là những kẻ đánh bom tự sát và bắn tỉa.

Ngày 03.08.2017, giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trong trong khu vực, quân đội Syria tăng cường tấn công giải phóng thị trấn. Nếu quân đội Syria và lực lượng NDF có thể giành được thị trấn Sukhna, các lực lượng vũ trang Syria có thể cắt đứt tuyến đường tiếp vận của lực lượng khủng bố,  gâyra sự sụp đổ toàn bộ hệ thống phòng thủ của IS trên vùng nông thôn phía đông Hama.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS tuyên bố, 32 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria phía đông Salamyah. Theo Amaq, các tay súng IS chiếm 6 trạm kiểm soát của quân đội Syria gần làng Al-Mafkar và một sở chỉ huy quân đội Syria trong nhà xuất bản Olive Press. Trong cuộc tấn công, IS chiếm được 1 xe tăng, hai máy ủi, hai súng phòng không 23mm, hai xe vận tải chở đầy đạn dược và một vài xe cơ giới khác.

Các nguồn tin mạng xã hội chống chính quyền Syria tuyên bố, IS tấn công vào một trận địa của quân đội Syria phía nam thị trấn Ithryiah bằng một xe đánh bom tự sát VBIED, sát hại 30 binh sĩ Syria. Nguồn tin từ truyền thông ủng hộ chính quyền Syria bác bỏ thông tin này.

Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố, trong chiến dịch tấn công trên bờ tây sông Euphrates, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger phá hủy 330 xe cơ giới, 3 xe tăng, 11 khẩu pháo, 5 khẩu súng máy, 12 sở chỉ huy và 3 kho vũ khí đạn của IS trên vùng nông thôn miền nam Raqqa. Các lực lượng vũ trang Syria phát huy kết quả đạt được, tiếp tục chiến dịch tấn công đánh chiếm các địa bàn tiếp theo trên hướng tấn công về Deir Ezzor.

Nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố, lực lượng đặc nhiệm tổ chức này đã thâm nhập vào khu vực Mallah phía tây Aleppo, sát hại khoảng 20 binh sĩ Syria, làm bị thương 10 người khác và phá hỏng một chiếc xe BMP. Nguồn tin chính quyền Syria cho biết, quân đội Syria và lực lượng NDF đẩy lùi cuộc tấn công này và gây ra thương vong nặng nề cho lực lượng khủng bố.

Chính phủ Syria thông báo ra quyết định giải tán lữ đoàn Diều hâu Sa mạc (Liwa Suqur al-Sahara). Quyết định này tiếp sau một loạt các sự kiện đáng ngờ liên quan đến tổ chức này. Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc được riển khai tới vùng nông thôn phía đông Hama tiến hành cuộc tấn công giải phóng thị trấn Uqayribat, đang bị IS chiếm đóng. Nhưng lữ đoàn quân tình nguyện đã rút khỏi khu vực này sau vài ngày chiến đấu.

Theo nguồn tin địa phương, chỉ huy lữ đoàn có những căng thẳng với chỉ huy quân đội Syria và các đơn vị vũ trang khác, có thể dẫn đến tình trạng từ chối nhiệm vụ, đó có thể là nguyên nhân dẫn đến quyết định này.

Quân nhân lực lượng Diều hâu Sa mạc có thể được gia nhập quân đoàn tình nguyện số 5, lữ đoàn tình nguyện Lá chắn Qalamoun Shield hoặc các đơn vị vũ trang khác. Tư lệnh lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, đại tá về hưu Mohammad Jaber bị cho là đã rời khỏi Syria và hiện đang ở Nga, nơi ông và anh trai Aymen al-Jaber có cơ sở doanh nghiệp khác.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 03.08.2017 theo South Front
NT