Quân đội Syria đối mặt phiến quân thiện chiến, cuồng tín (video)

VietTimes -- Cuộc chiến giải phóng quận Jobar tiếp tục gia tăng cường độ khốc liệt, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiến công chậm nhưng vững chắc trong quận Ayn Tarma. Giao chiến diễn ra dữ dội, các bên đều sử dụng vũ khí hạng nặng với nỗ lực đập tan ý đồ chiến thuật đối phương.
Nhóm chiến binh thánh chiến Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS – nhóm Al- Qaeda Syria) huấn luyện chiến đấu ở Idlib
Nhóm chiến binh thánh chiến Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS – nhóm Al- Qaeda Syria) huấn luyện chiến đấu ở Idlib

Đối phó với sự sụp đổ chắc chắn của hệ thống phòng thủ, nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq al-Rahman buộc phải tung hết vũ khí trang bị, triển khai các phương tiện hỏa lực tập trung vào chiến tuyến quân đội Syria nhằm ngăn chặn các hoạt động tiến công gần và vượt qua tuyến đường cao tốc quốc lộ M-5.

Quân đội Syria đối mặt phiến quân thiện chiến, cuồng tín  (video) ảnh 1Khu vực quận Jobar và thị trấn Ayn Tarma thuộc Đông Ghouta, Damascus

Các tuyền thông viên ủng hộ thánh chiến đăng tải video, ghi lại cảnh lực lượng chiến binh thánh chiến Faylaq al-Rahman triển khai súng cối tiêu chuẩn 81 mm và súng cối tự chế hạng nặng, bắn phá dữ dội hệ thống phòng thủ của quân đội Syria.

Lực lượng phiến quân sử dụng hỏa lực pháo binh hạng nặng ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria

Ngoài việc ghi lại cuộc tập kích hỏa lực bằng súng cối hạng nặng, các chiến binh cũng quay cảnh kết quả của cuộc tập kích hỏa lực vào khu vực then chốt này. Trên video cho thấy, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đang tập kích hỏa lực vào các trận địa tiền tiêu và các hoạt động của quân đội Syria trong khu vực cầu vượt  đường quốc lộ cao tốc M-5.

Các khu vực giao lộ và điểm chốt giao thông nằm trên không gian mở rộng - đặc biệt là vòng xoáy bùng binh và các giao lô trở thành tử địa cho các hoạt động cơ động chiến đấu của quân đội Syria. Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan, sử dụng súng bắn tỉa, súng cối và súng máy hạng nặng biến khu vực này thành vùng “đi săn” tự do, bắn phá dữ dội hòng ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Trong cuộc chiến giành giật quận Jobar, quân đội Syria đặt ý đồ chiến thuật là vây lấn tấn công, sử dụng hỏa lực làm “mềm” mục tiêu và bao vây phong tỏa buộc nhóm chiến binh thánh chiến quận Jobar hoặc phải rút về Đông Ghouta, hoặc phải đầu hàng. Ý đồ chiến thuật này buộc các đơn vị quân đội Syria phải tiến công theo tuyến đường quốc lộ M-5 và đây cũng là điểm yếu nhất của cuộc tấn công này. Nhóm chiến binh thánh chiến Faylaq al-Rahman, triệt để lợi dụng điểm yếu trong ý đồ chiến lược này, cố gắng ngăn chặn quân đội tiến công qua cầu vượt và phá hủy các trận địa mới được hình thành của quân đội Syria.

Trên chiến trường Syria, binh sĩ thông thường ít đào hầm hào. Thay vào đó họ sử dụng các công trình xây dựng và xe ủi đất để tạo thành hệ thống phòng ngự. Quân đội Syria cũng sử dụng hình thức vây lấn tiến công này trên đường phố. Chính vì vậy, các đơn vị tấn công tiền tiêu không có khả năng chuyển sang phòng thủ tại chỗ mà phải lùi về tuyến sau để pháo binh, tăng thiết giáp mở đường và xe ủi xây dựng trận địa (chiến thuật NATO).

Ngược lại, nhóm chiến binh thánh chiến Đông Ghouta tổ chức trận địa phòng ngự khá tốt, có hầm hào giao thông, đường hầm tránh bom, đạn pháo, các trận địa hỏa lực phía sau chiến tuyến và bên sườn theo chiến thuật chiến tranh du kích. Đây cũng là một đặc điểm cho thấy kỹ năng chiến đấu của lực lượng Hồi giáo cực đoan được huấn luyện tốt bởi các chuyên gia quân sự nước ngoài, có rất nhiều kinh nghiệm về chiến tranh du kích.  

Không chỉ có thành thạo chiến thuật về chiến tranh du kích, lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS – nhóm Al- Qaeda Syria) cũng cho thấy được đào tạo khá bài bản. Ngày 13.07.22017, truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến đăng tải video, ghi lại một cuộc huấn luyện chiến binh đặc nhiệm. Video hiếm hoi này cho thấy lực lượng Hồi giáo cực đoan đang huấn luyện các tay súng thành chiến trở thành các chiến binh thiện chiến (Inghimasis).

Một cuộc diễn tập của phiến quân khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS – nhóm Al- Qaeda Syria)

Các nhóm chiến binh thánh chiến thiện chiến Inghimasis thường đóng vai trò tiên phong trong các cuộc tấn công khủng bố. Chúng được huấn luyện chiến thuật chiến đấu có sử dụng vũ khí bộ binh và các loại hỏa khí, phương tiện chiến đấu đi cùng (xe bộ binh chiến đấu) tấn công đánh chiếm mục tiêu. Trong các tình huống khó khăn, nhóm Inghimasis còn có khả năng đánh bom tự sát để gây tổn thất cho đối phương nặng hơn.

Trong video được công bố, nhóm Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS- Al-Qaeda) thực hiện một cuộc diễn tập chiến thuật có sử dụng xe bộ binh chiến đấu BMP-1 rất chuyên nghiệp, thục luyện kỹ năng tổ chức tiến hành một cuộc tấn công đánh chiếm mục tiêu là một tòa nhà.

Tiếp cận mục tiêu (tòa nhà), các tay súng thánh chiến đổ bộ từ xe BMP-1, hoặc tiến hành đột phá thông thường, hoặc đột phá vòng phòng ngự bằng lựu đạn và súng phóng lựu chống tăng RPG. Sau đó, các tay súng khủng bố tấn công đánh chiếm tòa nhà.

Chương trình đào tạo lực lượng đặc nhiệm dành cho nhóm chiến binh Al- Qaeda Syria Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS) không phải là sự sáng tạo của các tay súng khủng bố theo phim trường Hollywood. Tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham HTS ký kết một hợp đồng với một công ty tư nhân lính đánh thuê, có trụ sở ở Idlib, tên gọi là Malhama Tactical (được thành lập bởi một người Hồi giáo đến từ Uzbekistan, có thể là một sĩ quan đặc nhiệm từ thời kỳ Liên xô, trải quan chiến tranh Chechnya, bị tiêu diệt trong một cuộc không kích năm 2017). Chính công ty này đã thực hiện sứ mệnh huấn luyện các tay súng khủng bố trở thành những chiến binh đặc nhiệm khủng bố Inghimasis, có thể không chỉ cho Al-Qaeda mà còn cả cho IS. Những chiến binh này sau đó thường trở thành các thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường của khủng bố.

Công ty tư nhân Malhama Tactical huấn luyện chủ chốt theo học thuyết quân sự và chiến thuật Spetsnaz của Liên Xô cũ. Hiện không còn rõ, đối tượng nào đang được công ty này huấn luyện, Al-Qaeda hay IS cũng như không rõ những kẻ được huấn luyện có quốc tịch hoặc dân tộc nào, cũng như Malhama Tactical còn có chi nhánh ở đâu ngoài idlib.

TTB