Quân đội Syria càn quét khủng bố ở biên giới Lebanon, chiến tuyến FSA sụp đổ (video)

VietTimes -- Ngày 10.08.2017, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện, sau những trận tấn công liên tiếp trên vùng nông thôn tỉnh Suweida, hoàn toàn giải phóng khoảng 1.300 km2 lãnh thổ trong vùng Badia al-Sham trên vùng biên giới Syria – Jordan.

Binh sĩ quân đội Syria tấn công trên chiến trường sa mạc Sweida hướng biên giới Jordan

Binh sĩ quân đội Syria tấn công trên chiến trường sa mạc Sweida hướng biên giới Jordan

Chiến dịch tiến công được triển khai cách đây một tuần và cuộc phong tỏa kéo dài của quân đội Syria làm suy yếu nghiêm trọng những nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn, đang chiến đấu trên vùng sa mạc phía nam giáp biên giới Syria.

Không còn sự tin tưởng vào khả năng lật đổ chính quyền Syria, những quốc gia hậu thuẫn như Mỹ và Jordan bắt đầu giảm dần nguồn cung cấp và đòi hỏi các nhóm chiến binh thánh chiến phải tấn công, nhưng các trận đánh đều không mang lại bất cứ kết quả nào.

Cuộc tấn công ngày 09.08.2017 của quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện đánh sụp ý chí chiến tranh của những tay súng đánh thuê. Các nhóm chiến binh FSA do Mỹ và Jordan hậu thuẫn tháo chạy khỏi các điểm chốt cuối cùng trên toàn bộ tuyến biên giới Jordan – tỉnh As-Suwayda của Syria.

Truyền thông quân đội Syria đăng tải video, ghi lại cảnh các đơn vị quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện, sử dụng các phương tiện cơ động cao và tăng thiết giáp tiến công vào lực lượng chiến binh đánh thuê FSA trên vùng sa mạc sỏi đá phía tây nam Syria.

Quân đội Syria tiến công giải phóng vùng biên giới tỉnh Sweida

Truyền thông mạng xã hội Hezbollah công bố bản đồ, ghi lại sự thay đổi phân bố lực lượng và chiến tuyến của quân đội Syria  và lực lượng vũ trang tình nguyện trên vùng sa mạc núi lửa phía đông tỉnh Suweida.

Trong bản đồ đánh dấu vùng giải phóng 1.300 km2 mà quân đội Syria và quân tình nguyện đã giành được trong chiến dịch tấn công trên vùng sa mạc Syria. Thống kê này cũng được khẳng định trong tuyên bố của Bộ Quốc phòng Syria.

Quân đội Syria càn quét khủng bố ở biên giới Lebanon, chiến tuyến FSA sụp đổ (video) - ảnh 1Vùng giải phóng trên biên giới Syria - Sweida
Như vậy, tính đến ngày 10.08.2017, toàn bộ vùng biên giới Jordan với tỉnh As-Suwayda hoàn toàn giải phóng. Quân đội Syria tại khu vực này sẽ có hai hướng phát triển tùy theo tình huống: một là tiếp tục tiến công dọc theo tuyến biên giới về hướng thị trấn Al- Tanf trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Damascus và chấm dứt sự tồn tại của lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) trong khu vực Badia al-Sham.
Hai là tập trung binh lực về hướng tỉnh Daraa, buộc Jordan chấm dứt sự hậu thuẫn nhóm chiến binh ở Daraa và tìm kiếm một giải pháp hòa bình giải quyết chiến trường Daraa. Nhưng có vẻ kế hoạch sẽ thuận lợi hơn nếu quân đội Syria tiến theo hướng tam giác biên giới Jordan – Iraq – Syria.