Quân đội Syria bao vây thành phố Qaraytayn, tiếp tục tấn công Palmyra

VietTimes -- Ngày 21.03.2016, Sư đoàn 11 và Sư đoàn 3 đã chiếm được hầu hết các ngọn đồi xung quanh thành phố al-Qaryatayn. Mặc dù ISIS vẫn kiểm soát thành phố, nhưng các tay súng IS đang đối mặt với lựa chọn khó khăn: hoặc tử chiến đến chết hoặc rút lui.
Quân đội Syria bao vây thành phố Qaraytayn, tiếp tục tấn công Palmyra

Chính quyền Syria duy trì quan điểm không dồn các lực lượng phiến quân vào tử địa khiến hai bên đều chịu rất nhiều thương vong. Bộ chỉ huy trung tâm Quân đội Syria có hướng muốn ép IS thoái lui hơn là tấn công vào một thành phố đầy min và vũ khí nổ tự chế cùng với các tay súng IS sẵn sàng tấn công tự sát.

Chính vì vậy trong hầu hết các trận chiến, quân đội Syria luôn mở đường rút lui cho các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Những ngọn đồi quân đội Syria ở phía bắc, phía tây và phía nam thành phố al-Qurayyat được giải phóng trong 2 tuần qua:

- Jabal Sharifah (phía bắc)

– Jabal Muntar Rumayli (phía bắc)

– Tall Dakari (phía bắc)

– Jabal ar-Rumayli (phía bắc)

– Tulul as-Sud (phía tây)

– Rujm al-Qa’dah (phía tây)

– Hazm al-Abyad (phía tây)

– Tall Ibn’ Uthman (phía tây –rất gần với thành phố)

– Jabal Muzaybilah (phía nam)

– Tall Wadi al-Ayn (south)

Cách đây không lâu, IS thực sự gây ra một cuộc khủng hoảng quan điểm tác chiến giữa các chỉ huy cao cấp Syria khi các cụm binh lực IS có thể tiến công về phía tây thành phố al-Qaryatayn và đánh chiếm hai thị trấn Maheen và Sadad trong cuộc hành binh nguy hiểm bao vây các căn cứ của chính quyền Syria ở Qarah và An-Nabk.

Tuyến đường chính của IS qua lại Lebanon nằm không xa phía tây các thị trấn nói trên. Nhưng may mắn hơn là IS đã tạm dừng cuộc tấn công trong vài tuần, điều đó khiến cho binh lực của IS sa lầy tại thành phố cổ al-Qurayyat.

Trên chiến trường Palmyra, quân đội Syria giành được một số ngọn đồi. Nhưng cho đến thời điểm này, các đơn vị quân đội Syria vẫn chưa tiến vào được thành phố lịch sử do những bãi mìn IS gài đặt bao trùm hầu hết vùng ngoại vi xung quanh thành phố và các tay súng Hồi giáo cực đoan tử chiến đến cùng.

Trong trận chiến giành Palmyra, quân đội Syria có các đơn vị rất mạnh là Lực lượng Tiger, Lính thủy đánh bộ Syria, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, Hezbollah (tình nguyện bán quân sự Lebanon) cùng với một số đơn vị tình nguyện bán quân sự Iraq.

Quân đội Syria đã tập trung một cụm binh lực khoảng 5,000-5,500 binh sĩ trên chiến tuyến Palmyra và sự yểm trợ dữ dội của không quân Nga trên từng bước tấn công Palmyra.

QA