Quân đội Mỹ công bố bản đồ và ảnh tàu Mustin vượt qua đường trung tâm đi xuyên eo biển Đài Loan

VietTimes – Tình hình eo biển Đài Loan tiếp tục nóng lên do cuộc đấu sức giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngày 18/8, tàu khu trục của Mỹ đã đi xuyên qua eo biển Đài Loan, tới gần bờ biển của Trung Quốc, đã bị tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D Nam Kinh của PLA theo dõi và giám sát.
Bản đồ mô tả hành trình di chuyển dọc qua eo biển Đài Loan của tàu USS DDG-89 Mustin chiều 18/8: đường màu xanh là đường trung tâm eo biển,đường màu đỏ là hành trình của tàu Mỹ (Ảnh: Đa Chiều).
Bản đồ mô tả hành trình di chuyển dọc qua eo biển Đài Loan của tàu USS DDG-89 Mustin chiều 18/8: đường màu xanh là đường trung tâm eo biển,đường màu đỏ là hành trình của tàu Mỹ (Ảnh: Đa Chiều).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 19/8, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cùng ngày đã cho đăng trên tài khoản mạng xã hội tin và các hình ảnh về tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hạm đội 7 USS DDG-89 Mustin đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 18/8 và nói nhiệm vụ này là để hỗ trợ an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi từ phía bắc qua eo biển Đài Loan về phía nam. Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng chiến hạm Mỹ thực hiện nhiệm vụ hành trình xuyên qua eo biển Đài Loan. Quân đội Đài Loan đã sử dụng các hoạt động tình báo, trinh sát chung để nắm bắt các động thái liên quan của vùng biển, vùng trời xung quanh eo biển Đài Loan và tình hình vẫn bình thường.

Trang Twitter của Hải quân Mỹ đưa tin về chuyến đi xuyên eo biển Đài Loan của tàu khu trục Mustin (Ảnh: Đa Chiều).
Trang Twitter của Hải quân Mỹ đưa tin về chuyến đi xuyên eo biển Đài Loan của tàu khu trục Mustin (Ảnh: Đa Chiều).

Các phương tiện truyền thông Đài Loan trước đó cũng chỉ ra rằng, không giống như trước đây khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, họ đã hành trình ở phía đông của đường trung tâm;lần này chiếc Mustin đã băng qua đường trung tâm sang bên phía Tây, gần với phía bờ biển Trung Quốc đại lục.

Theo một nguồn tin khác, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường PLA lớp 052D có tên Nam Kinh (số hiệu 155) đã thực hiện bám đuôi và giám sát chiếc tàu Mỹ trong khoảng thời gian này. Cùng lúc đó, một máy bay trinh sát điện tử EP-3E của quân đội Mỹ bay sát vùng trời phía bắc Đài Loan sau buổi trưa cùng ngày, dường như cung cấp thông tin tình báo cho tàu Mustin đi qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, vào ngày 16/8, chiếc DDG-89 Mustin đã tiến hành một cuộc tập trận chung ở Biển Hoa Đông với tàu khu trục lớp Akizuki Ryotsuki của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.

Ngoài ra, kể từ khi PLA tuyên bố tổ chức các cuộc diễn tập thực binh ở eo biển Đài Loan và hai đầu cực bắc và nam đảo Đài Loan; trong vòng 3 ngày từ 13 đến 15/8, quân đội Mỹ cũng đã điều động ít nhất tổng cộng 7 lần chiếc máy bay tuần tra chống ngầm P-8A và tuần tra P-3C, máy bay trinh sát chiến lược RC-135 và máy bay trinh sát điện tử EP-3E, thực hiện các hoạt động trinh sát liên tục trên vùng trời xung quanh Đài Loan.

Tàu khu trục tên lửa Type 052D Nam Kinh (155) bám đuôi và giám sát hành trình của tàu Mustin (Ảnh: US Navy).
Tàu khu trục tên lửa Type 052D Nam Kinh (155) bám đuôi và giám sát hành trình của tàu Mustin (Ảnh: US Navy).

Về các hành động của quân đội Mỹ ở eo biển Đài Loan, Bộ Quốc phòng Trung Quốc trước đó đã đáp trả bằng "ba nghiêm trọng". Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhiệm Quốc Cường đã nói: “Trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ liên tục có những động thái tiêu cực trong vấn đề Đài Loan, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan, và đầu độc nghiêm trọng quan hệ giữa hai nước và hai quân đội”. Ông nói: “Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép các thế lực nước ngoài chơi 'con bài Đài Loan' và sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ âm mưu và hành động ly khai 'Đài Loan độc lập' dưới mọi hình thức”.

Trước thông tin của phía Mỹ và Đài Loan, Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông của PLA đã lên tiếng phản hồi; tuy nhiên đã không đề cập đến việc tàu Mỹ vượt sang phía Tây đường trung tâm eo biển Đài Loan.

Ngày 19/8, Đại tá không quân Trương Xuân Huy, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông PLA, cho biết: “Vào ngày 18/8, tàu khu trục USS DDG-89 Mustin đã đi qua eo biển Đài Loan. Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông PLA đã tổ chức lực lượng hải quân và không quân để theo dõi và giám sát các tàu của Hoa Kỳ. Gần đây, Mỹ liên tục có những động thái tiêu cực đối với vấn đề liên quan đến Đài Loan, gửi tín hiệu sai tới thế lực 'Đài Loan độc lập', phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Chúng tôi cảnh cáo phía liên quan: bất cứ lời nói và hành động nào phá hoại nguyên tắc ‘một nước Trung Quốc’, gây sự ở khu vực biển Đài Loan, đều không phù hợp lợi ích cơ bản của hai nước Trung – Mỹ, làm tổn hại đến phúc lợi chung của đồng bào hai bên eo biển và thực sự đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, là cực kì nguy hiểm. Bộ  đội Chiến khu Miền Đông sẽ luôn duy trì tinh thần cảnh giác cao độ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ vững hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Thủy thủ trên tàu USS DDG-89 Mustin quan sát chiếc tàu Nam Kinh (155) của Trung Quốc đang bám đuôi (Ảnh: US Navy).
Thủy thủ trên tàu USS DDG-89 Mustin quan sát chiếc tàu Nam Kinh (155) của Trung Quốc đang bám đuôi (Ảnh: US Navy).

Cũng theo trang tin Đa Chiều ngày 19/9, tình hình eo biển Đài Loan tiếp tục nóng lên sau vụ tàu USS DDG-89 Mustin đi xuyên eo biển ở phần phía Tây đường trung tâm. Ngày 19/8, một máy bay trinh sát "Challenger 650" của không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena ở đảo Okinawa, bay qua không phận phía đông Đài Loan vào lúc10 giờ và quay trở lại eo Bashi vào buổi trưa.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin chiếc "Challenger 650" được trang bị hệ thống phát hiện và sử dụng chính xác cao (HADES), có thể kết hợp với radar mặt đất và máy thu tình báo điện tử, đồng thời có thể hoạt động ở ngoài phạm vi của các hệ thống phòng không của Nga hoặc Trung Quốc vẫn có thể phát hiện các mục tiêu di động, bao gồm cả xe cộ, tàu thuyền, ... Thiết bị thu có thể phát hiện ra radar của đối phương và hỗ trợ pháo tầm xa bắn chính xác.

Ngoài ra, thông tin trên mạng Internet nói vào ngày 18/8, một máy bay trinh sát điện tử EP-3E của quân đội Mỹ đã bay vào vùng trời phía bắc Đài Loan để thực hiện một chuyến bay đan dệt, và dường như đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn. Đáp lại, Đài hàng không Đài Bắc tuyên bố rằng nếu máy bay quân sự hạ cánh, thì thuộc thẩm quyền của quân đội nên họ không phát ngôn về vấn đề này. Các quan chức quân sự Đài Loan nói rằng không có chuyện đó.