Quan chức Trung Quốc "nhắc khéo" các nước thành viên G7

VietTimes – Trong lúc hội nghị thượng đỉnh G7 thu hút sự quan tâm của thế giới, Trung Quốc nhắc nhở phương Tây rằng họ đang bị áp đảo về số lượng các bên cạnh tranh.

Lãnh đạo các nước thuộc BRICS (Ảnh: Wiki)

Lãnh đạo các nước thuộc BRICS (Ảnh: Wiki)

Giữa lúc các cuộc họp nhóm G7 và NATO được tổ chức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng tải một hình ảnh trong hôm 28/6, trong đó chỉ ra rằng mặc dù được xem như “một cộng đồng quốc tế” nhưng các nước G7 thực ra chỉ đại diện một lượng nhỏ dân số của toàn thế giới.

Đưa ra cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm G7 cùng với các nhà lãnh đạo của nhóm BRICS, bức ảnh này có dòng ghi chú nhấn mạnh rằng tổng dân số của các nước thành viên G7 chỉ là 777 triệu người, trong khi của BRICS lên tới 3,2 tỉ người.

“Bởi vậy, lần sau khi họ nói về “cộng đồng quốc tế”, các bạn biết họ muốn ám chỉ điều gì...” ông Triệu viết.

Quan chức Trung Quốc "nhắc khéo" các nước thành viên G7 ảnh 1

Sau hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Đức, lãnh đạo các nước thuộc nhóm G7 đã tới Madric, Tây Ban Nha để tham dự hội nghị của NATO, với mục đích soạn thảo Khái niệm Chiến lược mới – vạch ra sứ mệnh của họ và quan điểm đối với các nước không phải thành viên. Trong lần cập nhật đầu tiên kể từ năm 2010, văn bản này sẽ nêu Trung Quốc là một “thách thức”, và theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, họ “sẽ nêu rõ rằng các nước đồng minh xem Nga như mối đe dọa lớn nhất, trực diện nhất đối với an ninh của chúng ta.”

Vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng lãnh đạo các nước Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đã có cuộc gặp trực tuyến trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh BRICS. Nhóm này – được đặt tên bằng cách xếp các chữ cái đầu của tên mỗi nước – bao gồm 4 trên 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới và đại diện cho hơn 40% dân số, 30% GDP toàn cầu.

Mặc dù BRICS không phải một khối liên minh chính thức cả về quân sự lẫn kinh tế, nhưng các nước thành viên của nó thường xuyên đoàn kết để phản đối phương Tây. Ngoại trừ Brazil, không có thành viên nào của BRICS bỏ phiếu cùng với Mỹ và đồng minh để chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tại Đại hội đồng LHQ trong tháng 3. Trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ còn tăng cường quan hệ thương mại với Nga.

Khối này cũng có thể sớm được mở rộng. Argentina và Iran trong tuần trước đã đệ đơn xin gia nhập, trong đó Bộ Ngoại giao Iran mô tả BRICS như một “cơ chế rất sáng tạo với nhiều phương diện,” và Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho hay nền tảng này có thể “thực thi một chương trình nghị sự cho tương lai và sẽ dẫn tới một thời đại tốt đẹp, công bằng hơn.”

Trong hội nghị thượng đỉnh BRICS tổ chức tuần trước, Tổng thống Putin nói rằng nhóm 5 nước thành viên này đang làm việc để thiết lập một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới “dựa trên giỏ tiền tệ của các nước trong khối.”

Theo RT