Quan chức Trung Quốc đe "chiếm Đài Loan" nếu chiến hạm Mỹ cập cảng

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 14/12/2017 tuyên bố "mạnh mẽ chống đối mọi hình thức trao đổi chính thức và quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ với Đài Loan", và việc Mỹ cho tàu chiến ghé thăm cảng Đài Loan bị coi là một hành vi "can thiệp vào công việc nội bộ" của Trung Quốc.
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ

Hãng tin AFP nhắc lại tới nay Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ "không thể tách rời" của Trung Quốc. Ông Lục Khảng trong cuộc họp báo sáng 14/12 nhấn mạnh rằng đã "mạnh mẽ và chính thức phản đối" với phía Mỹ về khả năng Washington điều chiến hạm đến thăm cảng Cao Hùng của Đài Loan.

Ngày 12/12/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một đạo luật về ngân sách quốc phòng mở đường cho việc tăng cường quan hệ giữa hải quân của Mỹ với Đài Loan.

Tuần trước, báo chí Trung Quốc trích lời một nhà ngoại giao nước này tuyên bố là Trung Quốc sẽ "lập tức đổ bộ Đài Loan nếu như Mỹ cho tàu chiến cặp bến cảng Cao Hùng".

Mỹ không duy trì quan hệ ngoại giao một cách chính thức với Đài Bắc nhưng Mỹ là nhà cung cấp vũ khí quan trọng cho Đài Loan.

Mới đây, không quân Trung Quốc đã tiến hành thêm “các cuộc tuần tra bao quanh đảo” gần Đài Loan, theo nguồn tin quân sự được Reuters trích dẫn hôm 12/12, sau khi nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc đe dọa rằng Trung Quốc sẽ chiếm Đài Loan nếu bất kỳ tàu chiến nào của Mỹ cập cảng ở đó.

Theo người phát ngôn của không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa, nhiều máy bay chiến đấu, máy bay thả bom và máy bay do thám của Trung Quốc tiến hành các cuộc tuần tra trên biển “theo thường lệ” và “theo kế hoạch” hôm 11/12 để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Các máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30, J-11 cùng các máy bay do thám, cảnh báo và tiếp nhiên liệu bay ngang qua eo biển Miyako phía nam Nhật Bản và kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines để “thử nghiệm các khả năng chiến đấu thực tế", Thân Tiến Khoa cho biết.