Quan chức Nhà Trắng nói Mỹ tặng thêm Việt Nam 4,1 triệu liều vaccine Pfizer

Mỹ đang vận chuyển thêm hơn 4,1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam, nâng tổng số vaccine hỗ trợ Việt Nam lên hơn 17,5 triệu liều, AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Lô vaccine do Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế Covax ở sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/7 (Ảnh minh họa: UNICEF Việt Nam).

Lô vaccine do Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế Covax ở sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/7 (Ảnh minh họa: UNICEF Việt Nam).

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng ngày 23/11 cho biết, 4.149.990 liều vaccine Pfizer đang được Mỹ chuyển cho Việt Nam. Lô vaccine này bắt đầu được vận chuyển từ ngày 23/11, nâng tổng số vaccine Covid-19 mà Mỹ hỗ trợ Việt Nam lên gần 17,6 triệu liều.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài của Mỹ vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, Mỹ đã hỗ trợ mọi trụ cột thiết yếu nhằm giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh.

Sự hỗ trợ của Mỹ bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng nghìn nhân viên y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của virus, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vaccine cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu ôxy và bình ôxy lỏng.

Đến nay, Mỹ đã hỗ trợ gần 270 triệu liều cho 110 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, nhiều hơn số vaccine của tất cả các nước khác chia sẻ. Đối phó đại dịch Covid-19 là một trong những ưu tiên chính của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1 năm nay. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, việc cung cấp vaccine cho nước ngoài phải đi đôi với các nỗ lực trong nước.

Mỹ đang hợp tác với các nhà sản xuất vaccine của Mỹ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine Covid-19 trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19.

"Như Tổng thống đã nói, nước Mỹ sẽ trở thành kho vaccine trong cuộc chiến toàn cầu ứng phó Covid-19", quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết.

Theo Dantri.com